Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đánh giá cao kết quả làm việc kỳ họp lần thứ 10, nhất là những đổi mới trong chất vấn và trả lời chất vấn. Cử tri Vũ Nga (quận 10) bày tỏ vui mừng vì nhiều vấn đề quan tâm như thực phẩm “bẩn”, tình trạng tham nhũng, “tư duy nhiệm kỳ”… được các ĐBQH thẳng thắn đề cập tại các phiên làm việc lẫn bên lề QH. Đồng tình, cử tri Nguyễn Vĩnh Xuyên (quận 5) cho rằng các ĐBQH đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ đạo Thành ủy TP HCM - tiếp xúc cử tri quận 5 sáng 28-11
Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ đạo Thành ủy TP HCM - tiếp xúc cử tri quận 5 sáng 28-11

Đánh giá cao chất vấn của ĐBQH nhưng nhiều cử tri không hài lòng khi trả lời chất vấn của lãnh đạo một số bộ, ngành còn vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm. Một vấn đề khác được nhiều cử tri quan tâm, bức xúc là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ môn lịch sử. “Dân ta phải biết sử ta nhưng bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói học sinh không thích môn sử nên bỏ thì sao được! Dạy môn lịch sử là giáo dục lòng yêu nước cho học sinh, không thể vì học sinh không thích mà không dạy” - cử tri Nguyễn Trọng Luyện (quận 10) nói.

Thay mặt tổ ĐBQH TP HCM, đơn vị số 4, ông Lê Thanh Hải cảm ơn cử tri 2 quận đã đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, tâm huyết, thể hiện trách nhiệm của công dân đối với những công việc của đất nước. Về ý kiến cử tri liên quan môn lịch sử, ông Lê Thanh Hải đồng tình yêu cầu tiếp tục giữ môn lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới.

Sáng cùng ngày, tổ ĐBQH TP, đơn vị 7, do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm dẫn đầu cũng đã tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức để báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ 10 QH khóa XIII. Tại buổi tiếp xúc, tổ ĐBQH này ghi nhận nhiều phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến các vấn đề đất đai, cải cách hành chính, chế độ chính sách, an ninh trật tự, đầu tư cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế...

Bài và ảnh: Phan Anh