Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Huỳnh Đảm, nhấn mạnh cử tri chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước nhưng bày tỏ nhiều lo lắng trước thực trạng phát triển chưa bền vững của nền kinh tế; đời sống, việc làm của nhân dân gặp nhiều khó khăn; chênh lệch giàu nghèo tiếp tục gia tăng; tình trạng ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông, tội phạm và tệ nạn xã hội... chưa được cải thiện.

Kiến nghị sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước

Cụ thể, nhiều cử tri bức xúc vì giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn so với giá thế giới dẫn đến sự băn khoăn về quản lý, điều hành thị trường vàng. Đồng thời, cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc sắp xếp lại các tập đoàn kinh tế Nhà nước; tái cấu trúc nền kinh tế, kiên quyết giải thể các doanh nghiệp Nhà nước sản xuất, kinh doanh thua lỗ, làm thất thoát vốn. Cử tri cũng đề nghị Nhà nước cần tiếp tục có các cơ chế, chính sách để hỗ trợ trực tiếp cho nông dân, ngư dân, diêm dân.

Kinh tế phát triển không bền vững gây lo lắng cho cử tri trong cả nước. Ảnh: THẾ DŨNG
Chuyện quá tải bệnh viện hay quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này bị buông lỏng dẫn đến nhiều cơ sở hành nghề của người nước ngoài hoạt động trái phép, chất lượng khám, chữa bệnh không bảo đảm... hay tồn tại “thâm căn cố đế” của ngành giáo dục như học thêm, dạy thêm tràn lan; bệnh thành tích; chất lượng giáo dục đại học giảm sút... cũng gây bức xúc cho nhiều cử tri.  
 

Hôm nay, 20-5, kỳ họp thứ 5 QH khóa XIII khai mạc tại Hà Nội. Tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, một nghị quyết. QH cũng sẽ cho ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 7 dự án luật khác. Đặc biệt, sẽ triển khai lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. 

 Lấy phiếu tín nhiệm phải thực chất

Về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội (QH), HĐND bầu hoặc phê chuẩn, cử tri kiến nghị đại biểu QH cần có ý thức trách nhiệm trước cử tri để việc làm này được thực chất. Cử tri cũng kiến nghị QH tăng cường giám sát; yêu cầu bộ trưởng và lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường trách nhiệm trong quản lý ngành, lĩnh vực; liên tục giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ tại các phiên chất vấn của QH.

Ghi nhận một số kết quả trong phòng chống tham nhũng nhưng cử tri vẫn còn băn khoăn vì “số vụ việc tham nhũng được phát hiện và xử lý còn ít; một số vụ án tham nhũng xử lý chậm, kéo dài, gây tâm lý hoài nghi, giảm sút lòng tin trong nhân dân về tính nghiêm minh của pháp luật...”. Vì vậy, cử tri hết sức quan tâm và tán thành việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư đứng đầu cùng với việc thành lập lại Ban Nội chính Trung ương và các địa phương.

Phát huy dân chủ trong xây dựng Hiến pháp

Ông Huỳnh Đảm cho biết cử tri hoan nghênh QH đã ban hành nghị quyết về việc tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tuy nhiên, việc lấy ý kiến nhân dân ở một số nơi, nhất là cấp cơ sở, còn hình thức, lúng túng, bị động, chưa có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan, tổ chức hữu quan; một số nơi in, phát dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tới từng hộ nhưng việc hướng dẫn nhân dân thảo luận góp ý và tổng hợp ý kiến góp ý của nhân dân chưa tốt.

Cử tri kiến nghị các cơ quan hữu quan tập hợp, tổng hợp đầy đủ, chính xác những ý kiến của nhân dân đối với dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; nghiên cứu tiếp thu nghiêm túc; đồng thời giải thích rõ những nội dung không tiếp thu; kiến nghị QH phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ trong xây dựng Hiến pháp. 

PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN KINH TẾ QUỐC HỘI, ÔNG NGUYỄN ĐỨC KIÊN:

Cần tái cơ cấu nền kinh tế ngay

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế QH về báo cáo kinh tế - xã hội những tháng đầu năm của Chính phủ đã khẳng định nền kinh tế Việt Nam có những dấu hiệu xấu và đáng lo ngại. Mối lo khác là các chỉ số tăng trưởng trong nông nghiệp thấp hơn cùng kỳ năm trước có thể dẫn đến nguy hiểm cho sự ổn định xã hội với 65% dân số trong lĩnh vực này.

Có thể nói, nền kinh tế rất đáng lo ngại và cần phải quyết liệt tái cơ cấu tức thời, chậm ngày nào, khó khăn càng chồng chất. Theo tôi, tại kỳ họp này, QH cần thể hiện sức ép để Chính phủ thúc đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế. 

PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC THANH NIÊN,
THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG QUỐC HỘI, ÔNG LÊ NHƯ TIẾN:

Cần có trách nhiệm với lá phiếu

Nội dung quan trọng của kỳ họp lần này là lấy phiếu tín nhiệm 49 chức danh chủ chốt. Vấn đề quyết định để kết quả lấy phiếu tín nhiệm được trung thực là đại biểu QH phải có thông tin đầy đủ về người được lấy phiếu. Tuy nhiên, bên cạnh những báo cáo thẳng thắn, rõ ràng vẫn có báo cáo chủ yếu kể thành tích, né tránh những yếu kém. Tuy vậy, tôi tin rằng ngoài các báo cáo, đại biểu QH sẽ tiếp nhận thêm những nguồn thông tin khác để đi đến quyết định chính xác, kể cả trước sức ép của các nhóm lợi ích nếu có. Vì vậy, lấy phiếu tín nhiệm lần này còn thể hiện trách nhiệm cá nhân của từng đại biểu QH.

Theo tôi, điều quan trọng hơn sau việc lấy phiếu tín nhiệm là sẽ mở ra văn hóa từ chức. Những người có mức tín nhiệm quá thấp hoặc không còn tín nhiệm nữa thì nên chủ động từ chức.

ỦY VIÊN ỦY BAN KINH TẾ CỦA QUỐC HỘI, ÔNG CAO SỸ KIÊM:

Phải báo cáo rõ về bauxite

Về dự án bauxite, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản  Việt Nam (Vinacomin) nói chỉ lỗ 3 năm đầu nhưng có hiệu quả lâu dài trong khi các nhà khoa học, chuyên gia lại nói không hiệu quả. Để quyết định “số phận” của dự án bauxite, Chính phủ và Vinacomin phải báo cáo đầy đủ, minh bạch về dự án này. Không thể nói vì bí mật kinh doanh mà “ém” đi hoặc thông tin sai lệch về dự án.

TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU, BÀ NGUYỄN THỊ NƯƠNG:

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm

Với chức năng và nhiệm vụ được giao, Ban Công tác đại biểu đã gần như hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm. Để chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm, chúng tôi đã tập hợp báo cáo của 49 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm gửi đến tất cả đại biểu QH. Nói chung, việc lấy phiếu tín nhiệm, chúng ta phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên QH tiến hành một công việc quan trọng và cũng hết sức nhạy cảm nên công tác chuẩn bị phải hết sức thận trọng, dựa trên những cơ sở pháp lý đầy đủ và rõ ràng. Không thể vì bất cứ ý kiến chủ quan nào mà làm sai lệch kết quả việc lấy phiếu tín nhiệm.

BẢO TRÂN - PHAN ANH