Cử tri sốt ruột nạn tham nhũng

Tin mới

22/04/2014 21:53

Quyết định dừng đăng cai ASIAD 18, đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa 34.000 tỉ đồng… cũng được cử tri TP HCM quan tâm bày tỏ khi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội

Ngày 22-4, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cùng Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) số 4 đã tiếp xúc cử tri quận 5 và quận 10; Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng Tổ ĐBQH số 7 tiếp xúc cử tri quận 9 và Thủ Đức trước kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII.

Nhiều vấn đề lớn của đất nước đã được các cử tri đề cập. Về việc Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18, nhiều cử tri bày tỏ sự đồng tình và vui mừng. Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường 7, quận 5 Đàm Quang Chính nhìn nhận: “Nước ta còn nghèo, cần dùng số tiền tổ chức ASIAD vào những việc hữu ích hơn”.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải trao đổi với cử tri quận 5 Ảnh: Kha Miên
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải trao đổi với cử tri quận 5 Ảnh: Kha Miên

Cử tri Lê Hồng Tư (phường 3, quận 10) đề nghị tập trung vào phong trào thể thao toàn dân, nâng cao sức khỏe nhân dân trước khi đất nước đủ điều kiện đăng cai ASIAD. Nhiều cử tri băn khoăn rằng tại sao lúc vận động đăng cai không có kế hoạch, phương án, lộ trình đầy đủ, để đến khi giành được rồi thì lại rút, như thế Việt Nam không khỏi mất mặt. Do vậy, QH cần xem xét trách nhiệm của những vị liên quan.

Đề cập đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa phổ thông cần tới 34.000 tỉ đồng, cử tri Bùi Đức Thuần (phường 4, quận 5) thổ lộ: “Tôi rất buồn và không hiểu nổi khi bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói là do sơ suất. Hơn 34.000 tỉ đồng chứ đâu có ít?”.

Về phòng chống tham nhũng, nhiều cử tri tỏ ra sốt ruột vì đến nay vẫn chưa đạt được kết qua như người dân mong muốn. “Phải xử nghiêm từ trên xuống, nếu xử nghiêm từ trung ương thì các tỉnh, thành sẽ không dám tham nhũng. Nếu còn để lợi ích nhóm tồn tại thì muôn thuở cũng không diệt được tham nhũng và muốn chống tham nhũng thì phải không có những vùng cấm” - ông Đàm Quang Chính nhấn mạnh.

Nhắc lại chuyện dinh thự của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền hay khu vườn trăm tỉ của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến…, ông Chính cho rằng tài sản không phải là chiếc hộp quẹt bỏ túi mà không thấy. Ông đề nghị kiểm tra và công khai cho người dân biết việc xử lý những khối tài sản như thế.

Cho rằng chuyện tạt axít đang là nỗi bức xúc của người dân, cử tri Đoàn Văn Trung (phường 13, quận 5) đề nghị cần sửa luật theo hướng phạt nặng hơn để đủ sức răn đe. Với trường hợp người bị hại tổn hại sức khỏe trên 75% thì mức án cho người gây ra có thể là chung thân hoặc tử hình…

Thay mặt Tổ ĐBQH số 4, ĐB Nguyễn Phước Lộc, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo - Ban Dân vận Trung ương, cho biết tổ sẽ nghiêm túc ghi nhận, tiếp thu và phản ánh ý kiến của cử tri lên kỳ họp QH sắp đến.

Tại quận 9, nhiều cử tri đề nghị cần minh bạch, công bằng trong xử lý cán bộ quản lý nhà nước; đồng thời cần công khai, minh bạch trong cải cách thủ tục hành chính liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân. Cử tri Nguyễn Văn Nghĩa, phường Hiệp Phú, cho rằng hiệu quả giám sát của ĐBQH chưa hiệu quả, chưa thấy hết bức xúc của người dân. Thậm chí, có ĐB còn chưa làm đúng chức trách của mình khi người dân có việc cầu cứu... 

PHAN ANH - KHA MIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI