Tại tổ bầu cử Trà Phọt thuộc xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, sau khi khai mạc bỏ phiếu từ lúc 6 giờ sáng, đã có rất đông cử tri đến để nghiên cứu kỹ hơn về các ứng cử viên sẽ được bầu.

Do đặc thù tổ bầu cử có gần 100% cử tri là người Khmer chưa thông thạo tiếng Việt cũng như chữ viết tiếng Việt nên các cử tri phải nhờ đến sự trợ giúp của các thông dịch viên là người bản xứ. Tại điểm bỏ phiếu, có một cán bộ ấp thường xuyên phát loa kêu gọi bà con đi bầu cử bằng tiếng Khmer.

Cũng là người không thông thạo tiếng Việt nhưng ông Lưu Văn Khôn hết sức cố gắng nghiên cứu tiểu sử các ứng viên và tự tay mình bầu chọn những đại biểu mà mình tín nhiệm.


Các cử tri xem xét danh sách đại biểu

Các cử tri xem xét danh sách đại biểu

“Đi bầu lần này, tôi phải nghiên cứu danh sách rất kỹ những người ứng cử. Ở địa phương tôi, nông dân sống bằng nghề làm ruộng nhưng giá cả phân bón, thuốc trừ sâu còn quá cao, đất đai bị phèn mặn nên khó làm. Tôi mong người trúng cử sẽ lo cho dân, cho nước để đời sống của bà con bớt khó khăn”- ông Khôn kỳ vọng.


Nhiều bà con cử tri tranh thủ bỏ phiếu bầu cử để kịp về lo việc gia đình hoặc qua biên giới mua bán.

Nhiều bà con cử tri tranh thủ bỏ phiếu bầu cử để kịp về lo việc gia đình hoặc qua biên giới mua bán.

Tại xã biên giới Mỹ Đức ở thị xã Hà Tiên, có 4.754 cử tri. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ở khu vực biên giới giáp Campuchia, Uỷ ban bầu cử của xã tổ chức thành 8 điểm bỏ phiếu với bán kính trong vòng 1km và đồng loạt khai mạc từ lúc 6 giờ sáng cùng ngày.

Bà Trần Diệp Băng Tuyền, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức, cho biết trong trường hợp phát hiện có cử tri nào định qua biên giới để làm ăn, mua bán nhưng chưa bỏ phiếu thì vận động bà con quay lại thực hiện. Cũng nhờ bà con cử tri ở đây có ý thức trách nhiệm cao nên ai cũng tranh thủ đi bỏ phiếu khá sớm. Do đó, đến cuối giờ sáng cùng ngày, đã có gần 100% cử tri thực hiện xong quyền công dân của mình.

“Mặc dù đa số bà con ở đây đều biết tiếng Việt nhưng chữ viết thì không rành lắm nên xã có phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh phiên dịch ra đĩa tiếng Khmer cho bà con dễ hiểu. Tại các tổ bầu cử đều có cử cán bộ tiếng Khmer để thông dịch, hướng dẫn cho bà con bầu được thuận tiện nên ai nấy đều phấn khởi đi bầu theo đúng luật định. Đến giờ này thì mọi việc cơ bản là đã ổn”- bà Tuyền nói.

Tin- ảnh: Thốt Nốt