Ngày 19-5, hơn 1.600 cử tri ở xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thực hiện quyền công dân của mình khi đi bầu đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.


Cử tri ở xã đảo Thổ Châu bỏ phiếu chọn những người đủ tài, đức

Cử tri ở xã đảo Thổ Châu bỏ phiếu chọn những người đủ tài, đức

Đúng 7 giờ sáng cùng ngày, hệ thống loa truyền thanh trên toàn xã phát tín hiệu, 5 tổ bầu cử trên xã đảo Thổ Châu đều đồng loạt thực hiện nghi thức chào cờ và làm lễ khai mạc bầu cử.

Tại tổ bầu cử số 5 có gần 700 cử tri là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thuộc 5 đơn vị, gồm: Trung đoàn 152; Tiểu đoàn Công binh của Quân khu 9; trạm radar 610 Vùng 5 Hải quân; Đồn Biên phòng Thổ Châu và Công ty Thành An 96 thuộc Binh đoàn 11 tham gia bỏ phiếu.

Thượng tá Vũ Văn Trung, Chính ủy Trung đoàn 152, Tổ trưởng tổ bầu cử số 5, cho biết để đảm bảo cho ngày tổ chức bầu cử theo đúng kế hoạch của Ban bầu cử Quốc gia, Trung đoàn đã nghiên cứu các văn bản, đặc biệt là Luật Bầu cử HĐND các cấp và bầu cử đại biểu Quốc hội. Trên tinh thần đó, tổ bầu cử đã chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch và phân công chặt chẽ trong các thành viên của ban bầu cử. Do vậy, công tác bầu cử qua hơn một giờ đồng hồ được tổ chức rất chặt chẽ, đúng theo quy trình.

Ở xã đảo này, thông thường vào khoảng 4 giờ sáng là bà con đã ra khơi đánh bắt và trở về vào cuối giờ chiều. Ban ngày, trên đảo chỉ còn phụ nữ, người già và trẻ em nhưng hôm nay, xã đảo Thổ Châu trở nên đông hơn, rộn ràng hơn mọi ngày do phần lớn bà con làm nghề đi đánh bắt đã ở lại bờ để thực hiện quyền công dân của mình.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, quê ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu ra đảo sinh sống hơn 10 năm nhưng đây là lần đầu tiên ông được đi bầu cử. Vì vậy, ông tạm gác chuyến đi biển để cầm lá phiếu trực tiếp đi bầu những ứng viên mà mình đặt niềm tin: “Đây là lần bầu cử đầu tiên của tôi. Được trên xã đưa thẻ cử tri xuống, tôi mừng lắm. Bận công việc ra khơi nhưng tôi quyết định tạm gác lại một ngày để đi bỏ phiếu”.

Ngoài 5 tổ bầu cử được đặt tại Bãi Ngự và trung tâm của xã, tại mỗi tổ bầu cử, Ủy ban Bầu cử xã Thổ Châu còn tổ chức thêm một thùng phiếu phụ để đưa đến tận nhà đối với những cử tri già yếu, bệnh tật không đi lại được. Trong sáng 19-5, một thùng phiếu cũng đã được đưa ra Hòn Từ, cách trung tâm xã 10km để chiến sĩ của Trung đội Hòn Từ thuộc Trung đoàn 152 bỏ phiếu. 28 chiến sĩ của trung đội cũng tổ chức nghi thức chào cờ, bỏ phiếu trang nghiêm. Một thùng phiếu phụ cũng được đưa ra các bè cá ngoài biển, cách xã đảo khoảng 7km để người dân bỏ phiếu.

Tin-ảnh: Thốt Nốt