Liên quan tới kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) về những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa trong mua cổ phần, kê khai tài sản, thu nhập… trả lời phóng viên Báo Người Lao Động ngày 4-7, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ-TTCP cho biết TTCP sẽ cử người sang phối hợp với UBKTTƯ để làm rõ những việc kết luận đã nêu.

Cục trưởng Chống tham nhũng nói về việc kê khai tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa - Ảnh 1.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện đang nắm giữ hàng triệu cổ phần của Công ty Điện Quang

Trả lời câu hỏi vì sao việc công khai tài sản, thu nhập của lãnh đạo ở cấp cao đã được tiến hành qua nhiều bước, nhiều khâu nhưng vẫn có những vi phạm, kê khai không chính xác? ông Phạm Trọng Đạt lý giải, do việc kê khai từ trước tới nay vẫn là theo nguyên tắc tự giác và tự chịu trách nhiệm cho nên mới xảy ra việc đó.

Mặt khác, ông Đạt cũng cho rằng trách nhiệm của đảng viên trong các trường hợp kê khai không trung thực chưa cao.

Ông cũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, cấp uỷ của cơ quan Nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện, đôn đốc. "Làm không được tốt trong thời gian dài, kê khai không đủ thì là trách nhiệm của bản thân người kê khai và người đứng đầu cũng phải có trách nhiệm ở đây. Nếu làm tốt thì làm gì có chuyện đó"-người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng thuộc TTCP nói.

Nói về giải pháp nhằm đảm bảo kê khai tài sản của cán bộ, công chức được chính xác, Cục trưởng Cục chống tham nhũng cho hay cần phải chấn chỉnh, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giám sát, kiểm tra, thanh tra. Có giám sát mới phát hiện, phát hiện mới xử lý được. Bên cạnh đó, cần nâng cao trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên trong thực hiện các quy định của Đảng. "Khi xử lý nghiêm túc thì sẽ giảm việc kê khai không chính xác"-ông Đạt nói.

Ông Phạm Trọng Đạt cũng khẳng định cần phải bổ sung, chỉnh sửa thêm chế tài. "Nhưng hiện nay mức xử lý cũng đã đủ "nặng". Kê khai không trung thực, kê khai chậm, không tổ chức kê khai đều phải xử lý, mức độ cao nhất là cách chức"- ông Đạt nhận xét.

Trước đó, theo UBKTTƯ, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1-2004 đến tháng 5-2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

+ Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng.

+ Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

+ Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

+ Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKTTƯ cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

N.Quyết