Củng cố hồ sơ khởi kiện Trung Quốc

Tin mới

24/05/2014 22:23

Trao đổi với báo chí ngày 24-5, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết Quốc hội đã ra một thông cáo về hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông

Phóng viên: Chúng ta đang tranh thủ tiếng nói ủng hộ của các nghị viện, nghị sĩ trên thế giới. Vậy, Quốc hội (QH) có văn bản nào gửi đến nghị viện, QH các nước để tìm sự chia sẻ, ủng hộ thêm không ?

Củng cố hồ sơ khởi kiện Trung Quốc

- Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Trong thông cáo của QH cũng đã có nội dung này. Chúng ta khẳng định hành vi của Trung Quốc vừa qua là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, cực lực phê phán và yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. Đồng thời, QH xác định phải bằng mọi giải pháp để đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình.

Chúng ta bày tỏ sự cảm ơn với các nghị sĩ, nghị viện trên thế giới đã có sự ủng hộ kịp thời Việt Nam trong việc phản đối Trung Quốc, tán thành giải pháp đấu tranh bằng con đường ngoại giao, hòa bình của Việt Nam. Chúng ta cũng mong các nghị sĩ hãy vì công lý, vì chính nghĩa, vì hòa bình, an toàn trong khu vực để ủng hộ việc làm của Việt Nam, phê phán Trung Quốc và yêu cầu họ rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trả lời báo chí quốc tế vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu quan điểm rất mạnh mẽ rằng chúng ta không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông. QH đánh giá thế nào về phát biểu của Thủ tướng?

- Tôi rất đồng tình với điều đó. Thủ tướng nói như một khẳng định chủ trương của Chính phủ, Nhà nước ta về tình hình vừa qua, không đánh đổi chủ quyền của chúng ta lấy hữu nghị viển vông. Chủ quyền là thiêng liêng. Tôi cũng đồng tình với ý kiến cho rằng vàng thì rất quý nhưng chủ quyền còn quý hơn vàng. Bác Hồ đã nói “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Chủ quyền là thiêng liêng, không thể đánh đổi được.

Tàu Trung Quốc tăng tốc đâm vào tàu cảnh sát biển Việt Nam gần khu vực đặt giàn khoan trái phép Ảnh: Hoàng Dũng
Tàu Trung Quốc tăng tốc đâm vào tàu cảnh sát biển Việt Nam gần khu vực đặt giàn khoan trái phép Ảnh: Hoàng Dũng

QH có đồng ý với phương án kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế không và việc này có nên tham khảo kinh nghiệm của Philippines?

- Hiện nay, chúng ta đang củng cố hồ sơ, chứng cứ để làm cơ sở khởi kiện ra tòa án quốc tế. Nếu Trung Quốc không có động thái xuống thang, rút bỏ giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam thì chúng ta sẽ tiến hành biện pháp mạnh hơn.

Trong thảo luận tại các tổ về tình hình biển Đông, có nhiều ý kiến đề nghị QH cần có một nghị quyết về vấn đề này không?

- Có tuyên bố hay nghị quyết gì thì cũng phải tùy theo mức độ, tình hình để có biện pháp ứng phó cho phù hợp, phát huy truyền thống của cha ông, hết sức khéo léo, linh hoạt để vừa bảo đảm được chủ quyền quốc gia vừa giữ được quan hệ láng giềng tốt đẹp.

Đất nước chúng ta luôn bị đe dọa thì phải có giải pháp để tự vệ. Chúng ta phải tự vệ khi đất nước lâm nguy, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra.

Nếu Trung Quốc cứ tiếp tục bất hợp tác như hiện nay thì chúng ta nên làm gì ?

- Sẽ tới lúc Trung Quốc phải có thái độ khác. Tôi nói với anh mãi mà anh không gặp tôi thì thế giới người ta nghĩ thế nào? Anh thế nào mà lại ứng xử như thế? Chính Trung Quốc sẽ phải tự suy nghĩ về chuyện đó để không bị thế giới cô lập, tự mình đánh mất mình trên trường quốc tế. 

Trao đổi để người Nga hiểu rõ sự việc

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH Đào Trọng Thi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga, cho biết ngày 24-5, ông đã ký công văn gửi Hội Hữu nghị Nga - Việt và Đài Tiếng nói nước Nga để trao đổi thông tin về việc Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đăng tải bài viết xuyên tạc sự thật, vu khống Việt Nam trong vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông.

“Nội dung bài báo là sai trái với lịch sử, phản ánh không đúng tinh thần hữu nghị giữa hai nước Việt - Nga. Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan trên trao đổi trong nội bộ để người dân Nga biết rõ về bản chất sự việc chứ không trao đổi trực tiếp với tác giả bài báo bởi nội dung trong bài báo là quan điểm cá nhân, không đại diện cho nhà nước và nhân dân Nga”- ông Thi nói. Theo ông, ngay khi xảy ra sự việc giàn khoan Hải Dương 981, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt đã trả lời báo chí, nêu những ý kiến rất tốt về tình hình biển Đông.

Trước đó, RIA Novosti đã đăng tải bài báo Những thỏa thuận giữa Moskow và Bắc Kinh tốt hơn mọi thông báo nêu ra nhiều nhận định sai lệch, xuyên tạc khi cho rằng giàn khoan Hải Dương 981 nằm trên thềm lục địa, cách bờ biển Trung Quốc 27 km và cách bờ biển Việt Nam 241 km...

 

 

ĐỖ DU ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI