Độ dốc cao, lượng mưa quá lớn cùng việc nhiều miệng cống thu nước bị rác lấp kín là nguyên nhân khiến nước ngập, cuộn chảy như lũ trên cung đường Võ Văn Ngân (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) trong trận mưa “lịch sử” chiều tối 26-9.

Trở lại tuyến đường Võ Văn Ngân, đoạn từ giao lộ với đường Đặng Văn Bi đến ngã năm chợ Thủ Đức sáng 28-9, chúng tôi ghi nhận mặt đường bị bong tróc nham nhở tại nhiều vị trí sau trận mưa. Đoạn đường này có độ dốc khá lớn nên đây được xem là nguyên nhân khiến nước chảy mạnh như lũ, cuốn trôi nhiều xe máy trong trận mưa chiều tối 26-9.

Ghi nhận tại khu vực gần Nhà thờ Giáo xứ Thủ Đức (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức), đoạn mặt đường dài gần 10 m ở hướng về ngã năm chợ Thủ Đức bị bong tróc nghiêm trọng, lổn nhổn đá dăm.

Cách đó khoảng 200 m, ở vị trí gần đường Đặng Văn Bi, lớp nhựa trên mặt đường cũng bị nước làm xói mòn, tạo nhiều ổ gà lớn. Tại những vị trí này, đơn vị quản lý hiện đã cho người cào bóc tạm để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua.

Trận mưa khiến mặt đường Võ Văn Ngân bị xói mòn ở nhiều vị trí. Hiện những đoạn này đã được cào bóc tạm trước khi trải nhựa lại

Trận mưa khiến mặt đường Võ Văn Ngân bị xói mòn ở nhiều vị trí. Hiện những đoạn này đã được cào bóc tạm trước khi trải nhựa lại

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, ngụ tại khu vực này, kể chưa từng thấy trận mưa nào lớn như hôm 26-9, nhiều người bàng hoàng, bất lực rơi nước mắt trước dòng nước lũ chảy xiết cuốn theo bao nhiêu mồ hôi nước mắt của gia đình và bản thân. “Nước cuồn cuộn đổ xuống theo chiều dốc, khi gặp các chướng ngại vật thì dội ngược lên như lũ quét, nhấn chìm nhiều xe máy. Đây là cảnh tượng lần đầu tiên xảy ra trên tuyến đường này”– bà Phượng nói.

Còn theo chị Lê Thị Tâm, chủ cửa hàng giày dép gần ngã năm chợ Thủ Đức, cách đây khoảng 6 năm cũng có một trận mưa lớn tương đương nhưng không đến mức nước chảy như lũ giống cơn mưa hôm 26-9. “Các xe máy cố vượt lên và như đánh vật với dòng nước xiết, nhiều phụ nữ tay lái yếu ngã nháo nhào trong cơn mưa” – chị Tâm kể.

Nhiều đoạn bị bong tróc nham nhở do nước làm xói mòn

Nhiều đoạn bị bong tróc nham nhở do nước làm xói mòn

Trong đoạn clip ghi lại cảnh tượng nước chảy như lũ trên đường Võ Văn Ngân của anh Đoàn Phạm (Facebook: Dano Pham), chia sẻ vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 26-9, nhiều người như không tin vào mắt mình và chỉ biết thốt lên 2 từ: “Sợ hãi!”.

Cảnh nước chảy như lũ, nhân chìm nhiều xe máy trên đường Võ Văn Ngân trong trận mưa tối 26-9 (Ảnh cắt từ clip - Nguồn: Facebook: Dano Pham)

Cảnh nước chảy như lũ trên đường Võ Văn Ngân trong trận mưa tối 26-9 (Ảnh cắt từ clip - Nguồn: Facebook: Dano Pham)

Theo đại diện Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 (thuộc Sở GTVT TP HCM), trận mưa hôm 26-9 với vũ lượng mưa quá lớn, ồ ạt đổ theo chiều dốc khiến mặt đường bị bong tróc.

Đơn vị này cho biết hiện đã cử lực lượng đến kiểm tra, trước mắt cào bóc những đoạn bong tróc và sẽ tiến hành trải nhựa, trả lại hiện trường mặt đường, dự kiến hoàn thành trong ngày 28-9.

Bài và ảnh: Gia Minh