Đó là những dấu hiệu bất thường khiến những người có liên quan đến cuộc thi Truyền thống Mỹ thuật năm 2013, do Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ tổ chức, bất bình.


"Ðợi" - tác phẩm không bảo đảm tiêu chí của cuộc thi Truyền thống Mỹ thuật năm 2013 nhưng được chấm giải nhất

Sau 4 tháng phát động, kết quả cuộc thi vừa được công bố. Theo đó, giải nhất thuộc về tác giả Chu Ðình Hải với tác phẩm "Ðợi"; 2 giải nhì là tác phẩm "Bé đánh vần" của Trần Ðình Thảo và "Nhịp sống mới" của Nguyễn Thị Ngọc Hiền; 3 giải ba thuộc về các tác giả Trần Thiện Pháp, Lê Thị Hồng Nga, Nguyễn Ðệ với các tác phẩm: "Rủ bạn cùng đi học", "Nhà trên sông", "Kỹ sư xây dựng".

Ðiều bất thường nằm ở việc chấm và trao giải nhất cho tác phẩm "Ðợi". Theo thông báo số 06/TB-HMT của Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP Cần Thơ, nội dung đề tài của các tác phẩm dự thi chủ yếu phải phản ánh được nét đẹp của cuộc sống, con người và những thành quả của TP Cần Thơ trong 10 năm xây dựng, đổi mới và phát triển. Thế nhưng, tác phẩm " Ðợi" lại là một bức tranh khắc họa chân dung phụ nữ dân tộc miền núi phía Bắc!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thành phần ban giám khảo cuộc thi lần này là các giáo viên Trường ÐH Mỹ thuật TP HCM. Tác giả đoạt giải nhất là cựu sinh viên của trường này.

Ngoài ra, cuộc thi này cũng khá "đặc biệt" là nhiều thành viên trong ban tổ chức lại dự thi với tư cách… thí sinh. Kết quả: Ông Trần Ðình Thảo (Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ kiêm trưởng ban tổ chức) và bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền (Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ kiêm ủy viên ban tổ chức) cùng "rinh" giải nhì; bà Lê Thị Hồng Nga (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ kiêm ủy viên ban tổ chức) đoạt giải ba.

Một cán bộ trong ngành văn học - nghệ thuật TP Cần Thơ cho rằng: "Kẽ hở ở cuộc thi này là trong thông báo không ghi rõ "thành viên ban tổ chức không được dự thi" như các cuộc thi thông thường khác. Nếu thành viên ban tổ chức dự thi thì chẳng khác gì "tự vẽ bùa" để đeo. Việc trưởng, phó và ủy viên ban tổ chức trở thành thí sinh của cuộc thi do chính mình tổ chức rồi lãnh giải thì còn gì là thi với thố nữa!".

TỬ DIỆP