Ngựa thồ tung vó trên trường đua

Sáng 18-2, hơn 5.000 người lũ lượt kéo về Khu di tích lịch sử Quốc gia Gò Thì Thùng (xã An Xuân, huyện Tuy An, Phú Yên) để xem Hội đua ngựa thồ truyền thống.

32 kỵ mã tham gia hội đua được chọn từ gần 1.000 ngựa thồ của 5 xã trong huyện Tuy An là An Xuân, An Cư, An Hiệp, An Thọ và An Lĩnh.

Vì là ngựa thồ chuyên chở hàng nông sản nên tất cả đều nhỏ thó, hầu hết là ngựa cái và không được thắng yên. Một số sợ đau mông phải dùng bao bố lót trên lưng ngựa thay yên. Tất cả "kỵ sĩ" cũng đều là nông dân chân chất.
Một kỵ sĩ vừa ngã khỏi lưng ngựa nhưng vẫn đứng lên tiếp tục đua

Trước khi hội đua ngựa bắt đầu, ban tổ chức thông báo "kỵ sĩ" ra trường đua buộc phải mang giày… cho đẹp đội hình nhưng nhiều người vẫn nài nỉ cho đi chân không vì không quen mang giày.

Khi trống khai hội vang lên, các tuấn mã tung vó nhưng chỉ được vài bước chân, gần phân nửa quay đầu chạy tán loạn.

Nhiều con xé toạc cả hàng rào người, bỏ trường đua thoát ra ngoài theo tiếng hí của bạn tình.

Rất may không có ai trọng thương vì bị ngựa giẫm phải. Một số "kỵ sĩ" không quen phi nước đại bị té lăn cù trên trường đua.

 
Nhiều "kỵ mã" xé toạc hàng rào người thoát ra ngoài theo tiếng gọi bạn tình

Tại hội đua ngựa này chỉ có 2 ngựa đực có dáng vẻ phong độ được Sở VH-TT-DL Phú Yên mua về từ trường đua ngựa Phú Thọ để gây giống, phát triển phong trào đua ngựa.

Thế nhưng, khi ra trường đua, cả 2 "tuấn mã" này “chơi đẹp” nhường cho "chị em" chạy trước còn mình lững thững chạy theo sau chỉ để… ngắm.
Anh Lê Văn Thu (xã An Hiệp, huyện Tuy An, Phú Yên) bên “cô” Tía vừa giành giải nhất

Kết thúc hội đua, "kỵ sĩ" Lê Văn Thu (25 tuổi, xã An Hiệp, huyện Tuy An) cùng "cô" ngựa tía mang số 1 đoạt giải nhất.

Thu khoe “cô” Tía này mới sinh con, còn đang trong thời gian cho con bú.

Tin-ảnh: H. Ánh