Tin từ văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết vào lúc 6 giờ 20 phút ngày 7-12, Vietnam MRCC nhận được tin tàu VP Asphalt 2 của Công ty CP Vận tải hóa dầu VP (Hải Phòng) với 16 thuyền viên chở 2.300 tấn nhựa đường lỏng trên hành trình từ Singapore về cảng Gò Dầu (tỉnh Đồng Nai) thì bị cướp tấn công.

Nhờ trực thăng Singapore hỗ trợ

Cướp biển đã lên tàu VP Asphalt 2 lúc 4 giờ 30 phút cùng ngày khi con tàu này cách Singapore khoảng 60 hải lý và trói toàn bộ thuyền viên. Sau khi khám xét một số phòng thuyền viên và kiểm tra hàng hóa nhằm vơ vét tài sản, cướp biển rời tàu lúc 5 giờ 30 phút. Ngay sau khi bọn hải tặc rời đi, những người trên tàu phát hiện thuyền viên Trần Đức Đạt (đang nằm trong phòng) bị bắn vào trán, máu chảy rất nhiều và hôn mê.

Tàu VP Asphalt 2. (Ảnh do Vietnam MRCC cung cấp)
Tàu VP Asphalt 2. (Ảnh do Vietnam MRCC cung cấp)

Nhận được tin, Vietnam MRCC đã liên hệ, hướng dẫn tiến hành sơ cấp cứu cho thuyền viên Trần Đức Đạt. Chạy đua với thời gian, Vietnam MRCC lập tức liên lạc, đề nghị Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Singapore cử trực thăng ra đưa thuyền viên Trần Đức Đạt vào bờ, đồng thời thông báo cho chủ tàu để phối hợp với Vietnam MRCC cũng như với Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Singapore cứu nạn thuyền viên.

Nhận được đề nghị của Vietnam MRCC, Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Singapore đã cử trực thăng tiếp cận tàu VP Asphalt 2, đưa thuyền viên Trần Đức Đạt vào bờ. Lúc 9 giờ 40 phút, thuyền viên Trần Đức Đạt đã được đưa lên trực thăng và vào bờ cấp cứu khẩn cấp. Tuy nhiên, do bị thương quá nặng, anh Đạt đã không qua khỏi. Hiện tàu VP Asphalt 2 đã quay lại Singapore để làm thủ tục liên quan. Các cơ quan chức năng cũng tiến hành các bước cần thiết để đưa anh Đạt về nước.

Gia đình các thuyền viên lo lắng

Vietnam MRCC sau đó gửi thư cám ơn sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Singapore đã triển khai nhanh chóng các biện pháp cứu nạn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tàu VP Asphalt 2 có trọng tải 3.102 DWT, đóng trong nước và được hoàn thiện, đưa vào sử dụng từ tháng 3-2013. VP Asphalt 2 được đánh giá là một trong những tàu vận chuyển nhựa đường lỏng tốt nhất hiện nay tại khu vực Đông Nam Á.

Chiều 7-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Công ty CP Vận tải hóa dầu VP cho biết đang gặp gỡ, động viên các gia đình thuyền viên. Ngay sau khi biết tin, gia đình các thuyền viên rất bối rối và lo lắng. Công ty này cũng đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng chữa trị cho nạn nhân và điều tra làm rõ vụ việc.

Gần vị trí tàu Sunrise bị cướp

Vị trí tàu VP Asphalt 2 bị cướp biển tấn công rất gần với vị trí tàu Sunrise do Công ty CP Đóng tàu thủy sản Hải Phòng đăng ký là chủ phương tiện, với 18 thuyền viên, chở 5.226 tấn dầu gasoline, khởi hành từ cảng Horizon (Singapore) để về cảng Cửa Việt (Quảng Trị) bị cướp biển tấn công vào ngày 2-10.

Thế Kha - Trọng Đức - Văn Duẩn