Tối 19-12, ông Lai Thanh Ẩn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, cho biết tàu cá BT 93499 TS của ngư dân Bến Tre đã vớt được 8 ngư dân còn sống và 1 người đã tử vong trên vùng biển cách đảo Hòn Khoai (Cà Mau) 20 hải lý về phía Tây Nam.

Sau khi được tàu BT 93499 TS cứu, những ngư dân nêu trên cho biết họ là nạn nhân của tàu cá BL 1047 TS do ngư dân Phan Văn Nam (ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) làm chủ. Theo thông tin gia đình các nạn nhân nhận được, những ngư dân được cứu sống, gồm: ông Phan Văn Nam, tài công Phan Văn Xuyên (anh ruột ông Nam), Phan Văn Dương (con ruột ông Nam) và các thuyền viên Vưu Văn Són, Dương, Thiện, cùng ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu; Nhi, ngụ huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu và Thống, quê Cà Mau. Ngư dân thiệt mạng tên Hận và ngư dân đang mất tích tên Lọt, cùng ngụ phường Nhà Mát.

Dự kiến, rạng sáng 20-12, tàu cá của Bến Tre sẽ đưa những người còn sống và thi thể ngư dân Hận vào đến đất liền. Trong khi đó, lực lượng cứu nạn vẫn đang tích cực tìm kiếm ngư dân mất tích.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tàu cá BL 1047 TS do ngư dân Phan Văn Nam làm chủ cùng 9 người khác xuất phát tại cửa biển Nhà Mát ngày 16-12. Đến sáng 18-12, người nhà của ông Nam nhận được tin tàu của ông bị chìm lúc 17 giờ ngày 17-12, khi hoạt động cách bờ biển Bồ Đề (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) 16 hải lý.

Tại thời điểm tàu cá BL 1047 TS gặp nạn, do cơ quan chức năng đã cảnh báo biển động rất mạnh nên rất ít phương tiện ra khơi đánh bắt.

Trao đổi qua điện thoại vào trưa 19-12, ông Lê Đồng Dương, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn loại thủy sản tỉnh Bạc Liêu, cho biết tàu cá gặp nạn thuộc loại nhỏ, công suất chỉ 63 CV. “Sau khi kiểm tra lịch trình, Đồn Biên phòng Nhà Mát cho biết tàu BL 1047 TS rất có thể đã lách trạm kiểm soát vì không có thông tin trình báo lúc ra khơi” - ông Dương nhận định.

l Chiều 19-12, cơ quan chức năng đã xác định 2 thi thể do tàu SAR 272 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực 3 tìm được trên vùng biển Cà Mau ngày 18-12 là thuyền viên của sà lan ĐN 0906, gồm Lê Anh Đức (26 tuổi, quê huyện Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Xuân Đồng (31 tuổi, quê huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Nạn nhân còn lại vẫn đang mất tích là Nguyễn Văn Tùng (41 tuổi, quê huyện Thạch Hà).

Trước đó, ngày 13-12, sà lan ĐN 0906 bị chìm trên vùng biển Sóc Trăng. Sau đó, 2 trong số 5 thuyền viên của sà lan này đã được ngư dân cứu sống khi lênh đênh trên biển (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Trung tâm Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực 3 cùng các ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã hoàn tất hồ sơ, bàn giao thi thể 2 nạn nhân cho gia đình đưa về quê an táng.

Duy Nhân