Cứu hộ gần 2.000 người trong đám cháy Diamond Plaza

Tin mới

14/08/2013 13:04

(NLĐO) – Đó là phương án diễn tập PCCC diễn ra vào sáng nay, 14-8, tại tòa nhà Diamond Plaza với sự tham gia của PCCC TP HCM, Bộ Tư lệnh, Cục cảnh sát cùng với 2 trực thăng và nhiều chó nghiệp vụ. Đây cũng là lần diễn tập "thật" và lớn nhất từ trước đến nay.

Với gần 2.800 người thuộc các lực lượng, như: Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn, Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP HCM, Sư đoàn Không quân 370, Cục Cảnh sát quản lý, huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ, Trung đoàn Cảnh sát cơ động TP HCM, nhân viên y tế và nhiều sở ngành, địa phương liên quan…, buổi diễn tập “Phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà Diamond Plaza” đã tổ chức thành công tốt đẹp.


Đại diện các đơn vị quân đội, công an và không quân tại buổi diễn tập sáng 14-8.

Sáng nay, 14-8, nhiều tuyến đường xung quanh tòa nhà Diamond Plaza ở số 34 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 – TPHCM đã được phong tỏa, để tạo điều kiện cho buổi diễn tập PCCC cứu hộ cứu nạn do Bộ Công an chủ trì với sự tham gia của gần 2.800 người, 78 xe chữa cháy, xe thang, xe cứu hộ, xe cứu thương và 10 chó nghiệp vụ. Đặc biệt trong lần diễn tập này có 2 máy bay trực thăng của Sư đoàn Không quân 370 tham gia.


Lãnh đạo UBND và UB MTTQ TPHCM tại buổi diễn tập.

Đúng 9 giờ 30 phút, thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, phát lệnh diễn tập. Theo kịch bản, tại nhà hàng tầng 5 tòa nhà Diamond Plaza do sự cố kỹ thuật làm khí gas rò rỉ, gặp nguồn nhiệt gây ra vụ nổ lớn rồi cháy lan ra xung quanh sang các khu vui chơi giải trí, lan lên tầng 6 và xuống tầng 4 với diện tích khoảng 1.200 m2.


Lực lượng Cảnh sát PCCC đưa người bị nạn xuống nơi an toàn bằng xe thang

Thời điểm xảy ra cháy, tòa nhà có khoảng 2.000 người. Lực lượng tại chỗ đã hướng dẫn cho hơn 1.700 người thoát nạn an toàn. Tuy nhiên khoảng 100 người bị thương (bị bỏng nặng, bị trượt ngã gãy chân), bị vùi lấp và vẫn bị mắc kẹt tại tầng 5 do vụ nổ trước đó làm sập 1 phần công trình, 200 người bị kẹt trong khu vực cháy từ tầng 6 đến tầng 21 vẫn đang kêu cứu.


Dùng xe thang đưa vòi xịt nước lên những tầng cao - nơi có cháy tại tòa nhà

Ngay sau khi nhận tin báo cháy, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM đích thân điều động và chỉ đạo lực lượng thuộc các Phòng Cảnh sát PCCC quận 1, 2, 3, 4, 6, 8, 9, 11, Bình Thạnh, Tân Phú và các phòng nghiệp vụ thuộc sở khẩn trương đến hiện trường làm nhiệm vụ dập lửa và cứu nạn - cứu hộ.


Trực trăng của Sư đoàn Không quân 370 tham gia diễn tập cứu hộ cứu nạn sáng 14-8

Sau khi lực lượng tại chỗ hướng dẫn khoảng 1.700 người trong tòa nhà chạy ra nơi an toàn, số người bị thương và mắc kẹt từ tầng 5 đến tầng 21 được 2 trực thăng đến ứng cứu, chở người bị thương, người mắc kẹt thả tại bãi đáp Trường đua Phú Thọ (quận 11 – TP HCM) và bãi đáp dự phòng là sân vận động Hoa Lư để đề phòng thời tiết xấu.

Do tại hiện trường tòa nhà cao tầng không có sân đậu, vì vậy lực lượng không quân thực hiện phương án “treo” máy bay trực thăng lơ lửng, thả thang dây xuống cứu người.Lực lượng Cảnh sát PCCC dùng vòi rồng dập lửa ở lưng chừng tòa nhà,
 trên tầng thượng có trực thăng đưa người bị kẹt ra nơi an toàn
Đưa người bị nạn từ trên cao xuống đất
Tin - ảnh: Tân Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI