Ngày 22-4, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã gửi công văn khẩn đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đề nghị chỉ đạo giải quyết khó khăn trong vụ Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước (HPPC) liên tục đòi ngưng cấp điện cho KCX Tân Thuận và KCN Hiệp Phước do không bảo đảm về tài chính (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Theo UBND TPHCM, việc cung cấp điện ổn định cho KCX Tân Thuận và KCN Hiệp Phước nhằm bảo đảm sản xuất là rất cần thiết, bởi nơi đây đang tập trung 160 doanh nghiệp, phần lớn có vốn đầu tư nước ngoài với 90.000 công nhân đang làm việc, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2,5 tỉ USD/năm.
Xác định tầm quan trọng trong vấn đề an ninh năng lượng khu vực này, UBND TP đã chỉ đạo Sở Công Thương yêu cầu HPPC tuân thủ việc cung cấp điện theo các điều khoản đã thỏa thuận trong giấy chứng nhận đầu tư và hợp đồng mua bán điện giữa các bên. Ngoài ra, đề án giá điện mới do HPPC đưa ra với mức 4.000 đồng/KWh cũng không ổn vì không thể tồn tại hai mức giá điện trên cùng một địa bàn.
Trước đó, mặc dù chưa được Bộ Công Thương thông qua, HPPC đã tính đến áp dụng mức giá mới (tính phí phụ thu nhiên liệu) và đưa ra “tối hậu thư” nếu không chấp nhận, doanh nghiệp sẽ bị cắt điện. Do đó UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách: Chỉ đạo Cục Điều tiết Điện lực tiến hành thẩm định các thông số đầu vào, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trong đề án giá bán điện của HPPC; chỉ đạo Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lập tổ công tác làm việc với HPPC về kế hoạch tiếp nhận lưới điện, giao cho Tổng Công ty Điện lực TPHCM triển khai bán điện trực tiếp cho KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước và khu đô thị Phú Mỹ Hưng; xem xét hỗ trợ về khoản chênh lệch giữa giá bán điện do Bộ Công Thương phê duyệt và giá bán điện do Chính phủ quy định tại Quyết định số 269 ngày 23-2-2011.
Ngoài những nội dung trên, UBND TPHCM cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo EVN ưu tiên thanh toán khoản tiền mua điện còn nợ cho HPPC để công ty này có thể trả tiền dầu cho Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Theo Petrolimex, hiện HPPC đang còn nợ doanh nghiệp này 21,4 triệu USD tiền mua dầu, đó là lý do dẫn đến việc mới đây Petrolimex quyết định cắt nguồn dầu bán cho Nhà máy Nhiệt điện Hiệp Phước kể từ tháng 4-2011.
Còn HPPC cho rằng do EVN chưa thanh toán khoảng 41 triệu USD tổng số tiền điện tháng 2 và 3-2011, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc HPPC chính thức ban hành thông báo ngưng cấp điện cho KCN Hiệp Phước kể từ ngày 1-5.

 

QUÝ LÂM