Cứu người khó quá!

Tin mới

17/02/2017 23:18

Thấy một cô gái bị tai nạn giao thông trên đường ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vào ngày 7-2, anh Nguyễn Hải Sơn liền đưa cô gái đi cấp cứu. Trong khi làm thủ tục tại bệnh viện, anh Sơn bị chính bạn của cô gái đâm trọng thương.

Sáng 15-2, Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt Nguyễn Văn Khá (26 tuổi, ngụ tại tỉnh Bắc Ninh) là nghi phạm đâm trọng thương anh Nguyễn Hải Sơn.

Thông tin này khiến nhiều bạn đọc bất ngờ rồi phẫn nộ về hành vi côn đồ, xuống tay “xử” cả người đã giúp đỡ bạn của mình. Hành vi đó xảy ra ngay tại bệnh viện là nơi cứu người thì quả là sự tha hóa đạo đức đã đến mức trầm trọng. Giữa đường gặp chuyện, làm Lục Vân Tiên thời buổi này hóa ra khó khăn biết chừng nào. Hơn lúc nào hết, khi cái ác có dấu hiệu sinh sôi thì cái tốt cần được nhân rộng để cảm hóa xã hội, để làm gương cho nhiều người noi theo.

Từng có rất nhiều câu chuyện của chính người trong cuộc kể rằng họ ra tay giúp người, đưa vào bệnh viện rồi bị hiểu lầm, bị đánh, chưa kể những thủ tục phiền toái cùng cái nhìn thiếu thiện cảm, đầy hoài nghi về hành vi của họ khiến họ phát nản. Có trường hợp cứu người trên phố lại bị người đi đường không hiểu, nhào vô đánh hội đồng. Từ đó có tâm lý e ngại, không muốn ra tay nghĩa hiệp, chấp nhận làm người vô cảm để được yên thân.

Điều này lý giải tình trạng một người bị tai nạn giao thông hoặc bị hành hung song rất nhiều người đi ngang qua lại không ai dừng lại ứng cứu. Đa số người chứng kiến chỉ đứng nhìn vì họ sợ bị liên lụy. Tất nhiên rồi cũng có người ở đó hoặc người của cơ quan chức năng tới kịp, đưa người đi cấp cứu nhưng số đông dửng dưng là thực tế không thể phủ nhận trong thời buổi hiện nay.

Làm người tốt bây giờ không dễ. Nghĩ tốt cho người khác, khó lắm sao - là những mệnh đề dễ dàng nhận sự chia sẻ khi nói về nếp nghĩ cũng như thái độ ứng xử trong cộng đồng. Ngay chuyện anh tài xế Phan Văn Bắc cứu xe gặp nạn trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) năm trước cũng bị điều ra tiếng vào. Sau đó, dư luận hiểu đúng, anh mới được tuyên dương, trân trọng.

Nên lần này, bắt kẻ đâm người ở Bắc Ninh được dư luận đồng tình, yêu cầu nghiêm trị kẻ có hành vi côn đồ vì chính những kẻ ra tay ác độc như vậy đã làm xói mòn lòng nhân ái của xã hội. Phải xử lý nghiêm khắc để đem lại niềm tin trong công chúng, để từng công dân tuân thủ pháp luật, xã hội ngày càng phát triển lành mạnh.

Sẽ thật buồn nếu lòng tốt tiếp tục bị nghi ngờ, từ đó dần mai một. Nhưng hãy tin còn có nhiều người dẫu biết sẽ bị phiền phức, bị liên lụy vẫn không ngại xắn tay áo cứu người. Họ xem đó là chuyện không thể khác, “kiến nghĩa bất vi vô dũng dã”. Làm điều đúng với đạo đức, lương tâm thì trong tình cảnh cấp bách càng không ngần ngại, nề hà.

NGỌC LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI