Chiều 10-7, tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng An Thới, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đơn vị này vừa phối hợp với ngư dân cứu thành công 3 thuyền viên tàu chở hàng gặp nạn trên biển.

Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh – Phó trạm trưởng kiêm Đội trưởng Thủ tục Trạm Kiểm soát Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng An Thới, cho biết vào khoảng 11 giờ 50 phút cùng ngày, nhận được tin từ người dân ở khu phố 2, thị trấn An Thới báo có chiếc xà lan chở đá bị chìm trên vùng biển cách Bãi Xếp Nhỏ khoảng 200 m, có một số người bị trôi dạt rên biển.

Cứu sống 3 thuyền viên gặp nạn trên biển ở Phú Quốc - Ảnh 1.

tBa thuyền viên đã được an toàn. Ảnh do lực lượng Biên phòng cu cấp

Lực lượng biên phòng đã điều động ngay chiếc tàu đánh cá của ngư dân cùng 14 người ra đến khu vực xà lan đang gặp nạn. 

Cứu sống 3 thuyền viên gặp nạn trên biển ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Lực lượng Biên phòng tham hỏi sức khỏe của 3 thuyền viên. Ảnh do lực lượng Biên phòng cung cấp

Do trời mưa to, sóng lớn nên công tác cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Sau 30 phút đầu lực lượng cứu nạn vớt được thuyền viên Nguyễn Phú (SN 1966, thường trú thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Lực lượng cứu nạn đã cố gắng tiếp cận xà lan bị chìm nhưng sóng lớn, có khả năng dẫn đến va chạm, nguy hiểm cho người người còn trôi dạt nên quyết định sử dụng thuyền thúng có dây thừng để cứu 2 người còn lại gồm: Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1990, thuyền trưởng) và Lê Minh Hồ (SN 1990, thuyền viên).

Đến 13 giờ cùng ngày, cả 3 thuyền viên bị nạn đã được vớt, sơ cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu và đưa Đồn Biên phòng. Sau vài tiếng, sức khỏe các thuyền viên đã ổn định và trở về cùng gia đình tại thị trấn Dương Đông.

Qua xác minh thông tin ban đầu, phương tiện bị chìm mang tên là Việt Hưng 05, biển kiểm soát 39216 TS, có trọng tải 465 tấn. Trên đường vận chuyển 280m3 đá từ thị trấn Dương Đông về thị trấn An Thới thì bị sóng đánh chìm.

Hiện tại, xà lan vẫn chưa được trục vớt, ước tính thiệt hại khá lớn.

HOÀNG TUẤN - TÂY NAM