Ngày 17-8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết sức khỏe của bệnh nhân Đặng Quang Tuấn (57 tuổi, trú tại khu phố 8, phường 1, TP. Đông Hà) đã ổn định và có thể xuất viện sau một tuần lễ điều trị tích cực tại bệnh viện.

Trước đó, ông Tuấn nhập viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng sốt, ớn lạnh và đau bụng dữ dội. Bệnh nhân Tuấn nhanh chóng được chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm máu và căn cứ vào hình ảnh chụp được các bác sĩ đã chuẩn đoán bệnh nhân Tuấn bị tắc động mạch mạc treo tràng trên do bóc tách và huyết khối. Hướng điều trị tích cực nhất đối với bệnh lý này là can thiệp nội mạch để tái thông mạch máu bị tắc.

Cứu sống bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Sức khỏe của bệnh nhân Đặng Quang Tuấn đã ổn định, có thể xuất viện

Sau khoảng 4 giờ điều trị, can thiệp bằng nội soi trong lòng mạch máu đồng thời dùng thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục máu đông ở trong lòng mạch, bệnh nhân Tuấn đã dứt cơn đau bụng, mạch máu tắc được tái thông hoàn toàn.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức- Phó trưởng khoa Nội tim mạch lão học, Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị- người trực tiếp can thiệp bằng nội soi trong lòng mạch máu cho bệnh nhân Tuấn cho biết, đây là một bệnh lý hiếm gặp trong ngành y. Dù là ca hiếm gặp nhưng nhờ phát hiện sớm để can thiệp cấp cứu nội soi trong lòng động mạch, nên đã kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Được biết, bệnh lý của bệnh nhân Tuấn thông thường khó phát hiện, vì bệnh khó chuẩn đoán sớm hoặc bỏ sót. Bệnh lý này nếu không phát hiện sớm sẽ gây hoại tử ruột, nhiễm trùng nhiễm độc và ảnh hưởng đến tính mạng.

-

H. Phong