Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) ngày 6-4 cho biết vừa cứu sống anh Võ Văn Tân, 21 tuổi, bị máy cày xới đất cuốn khiến dập nát 1/3 đùi phải, gãy đùi trái, phải cắt 1 trong 2 chân đến tận bẹn. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết áp ổn định, tiếp xúc tốt.

Trước đó, chiều 4-4, Tân được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng rất nguy kịch: bất tỉnh, sốc nặng, không đo được mạch, huyết áp, máu ra nhiều. Bệnh nhân bị dập nát 1/3 đùi phải, bên trong dính nhiều dị vật, gãy xương đùi trái ; bên hông và lưng trái có một vết thương dài 10cm khá sâu; làm ảnh hưởng, tổn thương thần kinh cột sống.

Bệnh nhân Tân đang được điều trị tại bệnh viện
Bệnh nhân Tân đang được điều trị tại bệnh viện

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức và phẫu thuật cấp cứu, buộc phải cắt cụt chân phải sát bẹn của bệnh nhân, do vết thương ở đùi làm dập nát mạch máu và dây thần kinh nên không thể nối lại được. Các bác sĩ cũng phẫu thuật cắt lọc các dị vật bên cạnh cột sống, bảo tồn thần kinh vùng cột sống bị dập nát. Trong 2 ngày, bệnh nhân được truyền đến 23 đơn vị máu.

Bác sĩ Nguyễn Tường Quang, Trưởng khoa Ngoại chấn thương, chỉnh hình - bỏng, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, cho biết đây là ca tổn thương nặng, phức tạp nên cần có sự chẩn đoán nhanh và phối hợp tốt giữa các bác sĩ ở các khoa như khoa ngoại tổng quát, chỉnh hình, thần kinh…để cứu sống bệnh nhân.

Gia đình anh Tân cho biết anh sống ở tỉnh An Giang gần đây lên phụ giúp cậu ruột ở huyện Trảng Bom - Đồng Nai làm rẫy. Sáng 4-4, lúc người cậu không có mặt, Tân leo lên điều khiển xe máy cày xới đất đề trồng mì, do không biết sử dụng nên đã bị máy cày cuốn.

Tin-ảnh: H.Xuân