Ngày 26/11, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phối hợp với chính quyền TP Sơn Tây (Hà Nội), Trung tâm Cứu hộ bảo tồn động thực vật hoang dã quý hiếm Cúc Phương đã cứu và thả về môi trường hoang dã một cá thể rùa nặng 68 kg, kích thước mai có độ dài hơn 90 cm và rộng hơn 70 cm. Đây là một trong số rất ít Rùa Hồ Gươm (tên khoa học là Rafetus swinhoi) còn lại ở Việt Nam và thế giới. Được biết, khoảng 6h sáng cùng ngày, 6 người trong ba hộ gia đình ông Nguyễn Duy Là, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Thị Dũng (thôn Cời, phường Trung Sơn Trầm, TP Sơn Tây) trong khi kéo lưới trên sông Tích Giang đã phát hiện và bắt được con rùa nói trên.
Hàng trăm người dân trong vùng đã đổ đến để xem con rùa lớn. Có nhiều thương lái đã trả giá nó lên đến 40 triệu đồng. Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường, không để xảy ra chuyện mua bán, hoặc giết thịt loại động vật cực kỳ quý hiếm này.

Sau khi được vận động, giải thích, các chủ hộ nêu trên đã đồng ý giao nộp con rùa lại cho chính quyền. Vào lúc 18h, rùa đã được thả thành công về hồ Đồng Mô, là nơi con rùa này vốn sống rồi bị trôi ra sông do sự cố tràn bờ trong đợt mưa lũ vừa qua

Theo CAND