"Đã bắt được ông Dương Chí Dũng chưa?”

Tin mới

22/05/2012 13:20

(NLĐO)- Nhiều người dân phố Nguyên Hồng (Hà Nội) đã thốt lên hỏi khi biết sáng nay (22-5) Cơ quan cảnh sát điều tra họp báo về vụ tham ô tại Vinalines mà ông Dương Chí Dũng - người hàng xóm vẫn ngồi ăn phở cùng mình mỗi sáng.

Nhà ông Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị rồi Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) - nằm ở một con ngõ lớn, rộng rãi, yên tĩnh trên phố Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

 

Nhà riêng của ông Dương Chí Dũng trên phố Nguyên Hồng
 
Những người hàng xóm của ông Dũng kể lại, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 18-5, họ khá tò mò, không biết có chuyện gì khi thấy có khoảng 5-6 cán bộ công an tới nhà ông Dũng. Tuy nhiên, lúc ấy chỉ có vợ con và 2 cô cháu gái ông Dũng ở nhà. Sau đó, qua báo chí mới biết rằng những cán bộ công an này đến để tống đạt quyết định bắt tạm giam, khởi tố ông Dương Chí Dũng.

 

Nhân viên quán phở Sướng - đối diện nhà ông Dũng - cho biết, trước đây vợ chồng ông Dũng vẫn thường ăn sáng tại quán phở này. Họ cũng chỉ biết ông Dũng làm quan chức nhà nước, còn to cỡ nào gì, ở cơ quan nào thì không được rõ. Khi báo đăng về sai phạm của ông Dương Chí Dũng tại Vinalines họ mới biết người từng cùng mình ăn phở nhiều buổi sáng có nhiều năm lãnh đạo tổng công ty đình đám này.

 

Nhiều người hàng xóm không biết ông Dũng từng là Chủ tịch Vinalines
 
Sau khi ông Dũng bị khởi tố, vợ ông Dũng cũng không xuất hiện tại nhà mà đã chuyển đi nơi khác ở. Tại ngôi nhà 3 tầng lầu rộng rãi hiện chỉ có 2 cô cháu gái của ông Dũng từ dưới TP Hải Phòng lên tá túc nhờ.

 

“Mãi đến khi báo chí đăng tin chúng tôi mới biết ông ấy giữ chức vụ to thế. Mà ông ấy làm ăn kiểu gì để xảy ra thua lỗ lớn thế cơ chứ. Tiền ấy cũng là của những người dân chúng tôi đóng góp mà ra cả” - một người hàng xóm của ông Dũng thở dài.

 

Suốt mấy ngày qua, câu chuyện sai phạm tại Vinalines được người hàng xóm của ông Dương Chí Dũng bàn tán rôm rả. Họ mua báo giấy và lên mạng để cập nhật thông tin về ông Dũng. Biết sáng nay (22-5), cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an tổ chức họp báo công bố nguyên nhân ban đầu về vụ việc, câu đầu tiên nhiều người dân tại đây hỏi chúng tôi là “đã bắt được ông ấy chưa?”.
 
Một người hàng xóm còn cho biết, tối 17-5, người ta thấy nhà ông Dũng có tổ chức cúng bái. Mâm cúng được đặt ở phía ngoài lan can tầng 3 nên nhiều người hàng xóm đều quan sát thấy. Tuy nhiên, khi ấy ông Dũng có xuất hiện ở nhà hay không thì không ai biết. “Đây là điều rất lạ, bởi xưa nay rất ít khi thấy họ làm vậy. Gia đình họ thường sáng đi, tối về, rất kín tiếng” - người này cho biết.
 
Nhà riêng ông Dũng nằm trong ngõ rộng rãi, yên tĩnh trên phố Nguyên Hồng
 
Trao đổi với báo chí trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng cho biết, đã cử cán bộ tới nhà ông Dương Chí Dũng để vận động người thân trong gia đình, nếu liên lạc được thì hãy khuyên nhủ ông Dũng ra đầu thú.

 

Trong khi đó, tại buổi họp báo sáng 22-5, Đại tá Trần Duy Thanh - Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tham nhũng (C48) Bộ Công an - cho biết trước thời điểm tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam, C48 đã triệu tập ông Dương Chí Dũng lên cơ quan cảnh sát điều tra để làm việc.

 

Tại cơ quan công an, ông Dũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình.Theo Đại tá Thanh, C48 cũng sẽ làm rõ động cơ bỏ trốn của ông Dũng cũng như có hay không việc lộ thông tin về thời gian bắt tạm giam, khởi tố dẫn đến việc ông này bỏ trốn trước khi cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can và quyết định bắt tạm giam.

 

Bộ Công an đánh giá những tiêu cực xảy ra tại Vinalines gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tuy tín của Chính phủ và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Chính vì thế nếu ông Dũng trốn ra nước ngoài, Bộ Công an sẽ phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam để ra lệnh truy nã quốc tế theo đúng trình tự, thủ tục.

Tin-ảnh: T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI