xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đã cấp hơn 2 triệu thẻ căn cước công dân

Tin-ảnh: N.Quyết

(NLĐO)- Sau 2 tuần triển khai, đã có hơn 2 triệu căn cước công dân đã được cấp trên 13 tỉnh, thành trong toàn quốc và gần 1.000 trẻ sơ sinh được cấp định danh cá nhân.

 


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Sáng 18-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (gọi tắt là Đề án 896), chủ trì hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của Bộ Công an, theo luật Căn cước công dân , từ 1-1-2020, toàn quốc phải thực hiện cấp thẻ căn cước công dân. Từ 1-1-2016, các Trung tâm cấp CMND 12 số đã chuyển sang cấp căn cước công dân. Đến nay đã có 2,117 triệu căn cước công dân được cấp.

Trong số 16 tỉnh, thành đầu tiên được cấp chuyển đổi từ CMND sang thẻ căn cước thì mới chỉ có 13 tỉnh thực hiện, còn 3 tỉnh chưa triển khai vì chưa đủ điều kiện.

Về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong năm 2016, Bộ Công an sẽ thực hiện theo quy trình để phê duyệt dự án khả thi. Đến tháng 9-2016 sẽ hoàn thành và sẽ triển khai xây dựng hệ thống.

Ngoài ra, về cấp số định danh cá nhân, từ 4-1 đến nay, cơ quan chức năng đã cấp cho 8.914 cháu. Trong đó, Hà Nội 4.826, TP HCM hơn 2.000 cháu, còn lại là Đà Nẵng và Hải Phòng. “Tốc độ thực hiện dưới 1 giây 1 trường hợp”- đại diện Bộ Công an cho biết.

Bộ Công an cùng Bộ Tư Pháp và Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ thí điểm 4 tỉnh trong 3 tháng rồi tổ chức rút kinh nghiệm để triển khai toàn quốc.

Do đó, Bộ Công an đề nghị Bộ Tư pháp triển khai hộ tịch điện tử để phối hợp thực hiện xây dựng dữ liệu quốc gia dân cư, đảm bảo thông tin chính xác.

Đánh giá về việc này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cơ sở dữ liệu dân cư rất quan trọng, quyết định thành bại của cả hệ thống chính phủ điện tử. Đây là đề án liên quan đến quyền lợi rất lớn của người dân, Giảm được thủ tục nào đó, đem lại nhiều lợi ích cho dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt Dự án khả thi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của pháp luật để triển khai xây dựng, bảo đảm khả năng kết nối, vận hành. Chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp, các cơ quan triển khai thực hiện Luật căn cước công dân, Luật Hộ tịch.

Đồng thời, hoàn thiện chương trình tập huấn về thu thập xử lý thông tin công dân, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp số định danh cá nhân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo