Đà Lạt: 30 phút mưa đá, thiệt hại hơn 10 tỉ đồng

Tin mới

03/04/2015 12:41

(NLĐO) – Ước tính thiệt hại do mưa đá kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) hôm 2-4 lên đến hơn 10 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 2-4, tại phường 6, 7 và 8 TP Đà Lạt đã xảy ra một trận mưa đá kèm lốc xoáy khiến hàng trăm hecta hoa màu và nhiều ngôi nhà bị hư hại nặng.

Hậu quả của trận mưa đá kèm lốc xoáy để lại khá nặng nề

Mưa đá kèm lốc xoáy làm sập nhiều nhà kính tại một số khu vực ở TP Đà Lạt

Theo thống kê ban đầu, cơn mưa đá kèm lốc xoáy đã làm trên 100 ha rau, hoa bị hư hại nghiệm trọng; 4 căn nhà bị tốc mái và nhiều nhà kính trồng rau, hoa của nông dân bị rách nát và đổ sập hoàn toàn. Tổng thiệt hại lên đến hơn 10 tỉ đồng.

Sáng 3-4, tại phường 7, nơi bị thiệt hại nặng nhất, hàng chục hecta rau và hoa đã bị mưa đá và lốc xoáy quật nát, không còn khả năng cứu vớt. Hơn 70 ha hoa màu bị hư hại nặng, gần 2 ha nhà kính bị đổ sập hoàn toàn, 3 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng. Ước tính thiệt hại ban đầu tại nơi này khoảng 7 tỉ đồng.

Theo một số nhà chuyên môn, địa bàn phường 6, 7 và 8 (TP Đà Lạt) hầu như năm nào cũng có mưa đá. Nguyên nhân của hiện tượng này theo lý giải có thể do khu vực này nằm gần khu vực núi Lang Biang. Hiện tượng này xảy ra do không khí giữa luồng khí hậu lạnh và nóng gặp nhau. Cụ thể, thời gian qua, Đà Lạt đã diễn ra nắng nóng khá gay gắt, khiến mặt đất bị hun nóng, rồi bất ngờ gặp không khí lạnh tràn về. Sự xung đột giữa hai khối khí nóng và lạnh kích thích sự đối lưu phát triển mạnh. Hơi nước bốc lên cao, ngưng tụ lại thành hạt đá nhỏ, những hạt đá này tiếp tục đông kết và dính lại với nhau tạo nên những hạt đá to hơn và rơi xuống mặt đất.

 

Tin - ảnh: M.Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI