Sau khi Bộ Tư pháp có công văn đề nghị HĐND TP Đà Nẵng xem xét, tự kiểm tra Nghị quyết 23/2011, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã có công văn phản hồi và tiếp tục khẳng định: Các quy định được đưa ra đều phù hợp với pháp luật hiện hành và tình hình thực tế địa phương.
 
Việc tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú vào khu vực nội thành đối với các trường hợp chỗ ở là thuê, mượn, ở nhờ mà không có nghề nghiệp hoặc có nhiều tiền án, tiền sự là phù hợp với Luật Tổ chức HĐND, UBND năm 2003; Pháp lệnh Dân số năm 2003; Luật Cư trú 2006 cũng như yêu cầu quản lý dân cư trên địa bàn địa phương.
 
Tuy nhiên, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết kết quả trao đổi, thảo luận với một số cơ quan, chuyên gia cho thấy quy định này không có cơ sở pháp lý và trái với quy định của pháp luật về cư trú.
 
“Cũng có ý kiến nhấn mạnh việc HĐND TP Đà Nẵng đặt ra quy định nêu trên là một hình thức hạn chế quyền tự do cư trú của công dân” - ông Sơn nói và cho biết nếu Đà Nẵng thấy rằng những quy định của Luật Cư trú có những điểm chưa phù hợp thì có thể kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.
 
Ngoài ra, theo Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, Nghị quyết 23/2011 chỉ điều chỉnh đối với những hộ thuộc diện giải tỏa được bố trí căn hộ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước dưới hình thức hợp đồng thuê với giá ưu đãi.
 
“Quy định này là chấp nhận được nhưng cách diễn đạt trong nghị quyết đã gây ra những hiểu nhầm về việc cấm chuyển nhượng với tất cả các loại chung cư và điều này cần phải rút kinh nghiệm về câu chữ, ngôn từ diễn đạt” - TS Sơn nói.
 
Dù chấp nhận quy định tạm dừng đăng ký mới đối với hoạt động kinh doanh cầm đồ trên địa bàn TP Đà Nẵng nhưng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật cho rằng việc đưa ra một số biện pháp xử lý vi phạm hành chính cần phải được xem xét để bảo đảm đúng thẩm quyền.
 
“Theo quy định tại Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính thì thẩm quyền này thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội” - ông Sơn khẳng định.
 
Ngoài ra, Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục không đồng tình với quy định xử phạt nặng và tạm giữ xe 60 ngày đối với người điều khiển là học sinh, bởi nó trái với Nghị định 34 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (thời hạn tạm giữ là 10 ngày). 
 
Trong văn bản vừa gửi tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, TS Lê Hồng Sơn cho biết theo quy định tại Nghị định 40/2010 của Chính phủ về kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật thì quá trình kiểm tra đã kết thúc giai đoạn tự kiểm tra của cơ quan ban hành văn bản và có thông báo về cơ quan kiểm tra văn bản.
 
“Nghị định 40 nêu rõ trường hợp cơ quan kiểm tra văn bản không nhất trí với kết quả xử lý thì Bộ trưởng Bộ Tư pháp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đình chỉ việc thi hành nghị quyết trái pháp luật do HĐND cấp tỉnh ban hành, đồng thời đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bãi bỏ” - ông Sơn cho biết.

Sẽ báo cáo Thủ tướng

Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật đề nghị tổ chức cuộc họp liên ngành nhằm tiếp tục trao đổi, thảo luận một số nội dung trong Nghị quyết 23/2011 của TP Đà Nẵng để có kết luận cuối cùng về vấn đề đang gây tranh cãi này. Trên cơ sở kết quả cuộc họp sẽ quyết định báo cáo Thủ tướng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xử lý theo thẩm quyền các nội dung trái pháp luật của Nghị quyết 23/2011.

THẾ KHA