Đà Nẵng không phục thanh tra

Tin mới

05/03/2013 23:53

UBND TP Đà Nẵng cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý đất đai ở địa phương này là không thuyết phục

Chiều 5-3, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng để công bố kết luận thanh tra về quản lý đất đai tại TP này. Mặc dù là buổi công bố công khai nhưng các phóng viên đều không được tham dự.
 

Khu đất A4, A5 đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc bị Thanh tra Chính phủ kết luận có sai phạm

Thanh tra Chính phủ: Thất thu hơn 3.400 tỉ đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, ông Bùi Ngọc Lam, Cục trưởng Cục 2 - Thanh tra Chính phủ, người tham dự buổi công bố, cho biết Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra xung quanh các vấn đề theo Thông báo số 160/TBKL-TTCP ngày 17-1 của cơ quan này, cũng như công khai nội dung ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ xác định những sai phạm tại các dự án đất đai, bất động sản có dấu hiệu cố ý làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng; chuyển nhượng đất trái pháp luật, thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách Nhà nước. Những hành vi này đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, môi giới trung gian thu lợi hàng ngàn tỉ đồng.
 
Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng xác định việc chính quyền TP Đà Nẵng đưa ra những chính sách như giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho các hộ được bố trí đất tái định cư, các tổ chức, cá nhân được TP giao đất... là trái pháp luật; chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003-2011) đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai trong việc xác định giá thu tiền sử dụng đất, giảm tiền sử dụng đất phải nộp, gây thất thu ngân sách hơn 3.400 tỉ đồng. “Sau khi lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng có ý kiến, giải trình, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã tiếp thu, đồng thời đề nghị UBND TP Đà Nẵng có văn bản chính thức báo cáo lên Thủ tướng” - ông Lam nói.

Đà Nẵng: Làm lợi ngân sách Nhà nước

Những người tham dự buổi công bố cho biết nội dung mà lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giải trình với Thanh tra Chính phủ đều theo tinh thần Thông báo số 12/TB-UBND của TP Đà Nẵng. Thông báo cho rằng, nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ thiếu cơ sở thuyết phục, đặc biệt là  6 dự án, gồm: dự án của Công ty Phúc Thiên Long; khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng; khu A2, A3, đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc; khu đất giao cho Công ty Tân Cường Thành; 2 khu đất ký hiệu A4, A5 đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc; dự án khu đô thị và sân golf Đa Phước.
 
UBND TP Đà Nẵng cho rằng việc phê duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND TP, được Hội đồng Thẩm định giá đất thống nhất, còn các cá nhân mua đi bán lại để kiếm lời là bình thường. Hơn nữa, thực tế cho thấy việc tăng giá đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các cá nhân là nhằm mục đích nâng khống giá trị chuyển quyền sử dụng đất lên quá cao để được vay ngân hàng với số tiền lớn. Ngoài ra, việc giảm 10% tiền sử dụng đất có vận dụng quy định của pháp luật, làm lợi cho ngân sách Nhà nước khi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh. 
 

Để rút kinh nghiệm, không quy kết

Theo ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thanh tra là để chỉ ra những khiếm khuyết trong quá trình lãnh đạo nhằm rút kinh nghiệm chứ không phải quy kết thiếu tính thuyết phục.

Ông Chiến cho biết UBND TP Đà Nẵng đang làm việc với đoàn công tác của Bộ Công an và đã đề nghị các bộ Tài nguyên - Môi trường, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư sớm sắp xếp thời gian làm việc với TP để làm rõ vụ việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI