ĐB Mai Đức Lộc  lo lắng về việc nợ ngân sách phải trả của Đà Nẵng. Theo đó, đến năm 2017, TP Đà Nẵng phải trả nợ mỗi năm khoảng 1.700 tỉ đồng. Theo ĐB Lộc, với số nợ như trên, tổng thu bình quân của TP không đủ trả. Chính vì thế, ĐB Lộc cho rằng nên nhanh chóng cải thiện đầu tư. “Lãnh đạo TP phải có tuyên ngôn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước rằng Đà Nẵng là nơi yên bình nhưng là nơi xứng đáng để các nhà đầu tư tới” - ĐB Lộc nhấn mạnh. ĐB Lê Thị Nam Phương cũng cho rằng đã qua rồi thời chính quyền xem sự ưu ái với nhà đầu tư như một sự ban phát mà phải cảm ơn.

Liên quan đến nỗi lo này, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh: Hiện nay, đầu tư vào Đà Nẵng quá ít nên TP phải luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

Số phận của sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng được nhiều ĐB quan tâm không kém khi chủ đầu tư là tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh đang bị điều tra. Trả lời các ĐB, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP đang nghiên cứu các phương án thu hồi, còn việc quy hoạch sân vận động Chi Lăng ra sao thì sẽ phải hỏi ý kiến của nhân dân bởi đây là điểm nhấn quan trọng nằm giữa trung tâm TP.

Vụ nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư (nay là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) Trịnh Lương Trân tự ý ký lệnh chuyển trả lại hơn 37 tỉ đồng tài trợ cho Ngân hàng Liên Việt cũng được nhiều ĐB bức xúc đặt câu hỏi. Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: Việc tự ý chuyển trả tiền cho nhà tài trợ là trái với nghị quyết của HĐND TP, nghị quyết của Thường vụ Thành ủy và quyết định của UBND TP Đà Nẵng về việc bàn giao nguyên trạng Bệnh viện Ung thư cho Bệnh viện Ung bướu. Chính vì thế, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh (cơ quan chủ quản của Bệnh viện Ung thư) có trách nhiệm tổ chức kiểm điểm và xử lý các cá nhân liên quan. Qua 2 lần kiểm điểm, UBND TP Đà Nẵng đều thấy chưa đạt yêu cầu nên đã giao cho Sở Nội vụ thực hiện.

. Cũng trong sáng 9-12, kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII đã chính thức khai mạc. Ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - cho biết tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam trong năm 2015 đã có những chuyển biến và đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế như chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa đồng bộ; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng chưa được kiềm chế.

. Trong ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 18 HĐND khóa VIII tỉnh Bình Dương, sáng 9-12, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Trần Văn Nam - kêu gọi người dân, nhất là công nhân, khi mua đất tại Bình Dương nên đến cơ quan chức năng tìm hiểu hồ sơ, tình trạng pháp lý, nguồn của khu đất rồi mới thực hiện giao dịch để tránh trường hợp mua phải đất phân lô bán nền trái phép. Ông Nam cho biết thời gian qua, dân nhập cư vào tỉnh rất nhiều, nắm được điều này, một số đối tượng tự ý phân lô đất nông nghiệp để bán. Nhà cửa trái phép mọc lên làm phá vỡ quy hoạch, mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường... dẫn đến phát sinh nhiều khiếu kiện phức tạp.

Ông Phạm Danh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, nhận định nhà cửa xây trái phép rầm rộ, công khai nhưng nhiều cán bộ cấp xã, cấp huyện ở Bình Dương “làm lơ” một cách khó hiểu.

. Cùng ngày, tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có nghị quyết thu hồi 1.178,71 ha đất để phục vụ cho 317 dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2016. HĐND tỉnh cũng thông qua nghị quyết chuyển đổi gần 214 ha đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào mục đích khác trong năm 2016... HĐND tỉnh công bố ông Nguyễn Đắc Tài - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy - trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 với tỉ lệ phiếu bầu 42/45...

 

B.Vân - N.Phú - K.Nam - Tr.Thường