Tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vào ngày 11-8, đại biểu Trần Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang, đã “truy” các lãnh đạo TP về chủ trương di dời những cơ quan hành chính ra khỏi trung tâm hành chính (TTHC) của Đà Nẵng.

Ảnh hưởng sức khỏe cán bộ!

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Trường, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết trong chương trình hành động của Thành ủy đã giao các ngành nghiên cứu vấn đề này.

Cán bộ, công chức làm việc trong Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng
Cán bộ, công chức làm việc trong Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng

Theo ông Dũng, TTHC của TP mới khánh thành 2 năm và có rất nhiều ưu điểm. Một trong những ưu điểm nổi bật là hoạt động tập trung, được đánh giá trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tuy nhiên, TTHC này còn nhiều tồn tại như: gây ùn tắc giao thông, không khí chưa sạch, nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, công chức. Vì thế, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo ban quản lý tòa nhà khắc phục, tiếp tục bơm khí tươi... Việc di dời TTHC là vấn đề lớn vì đây là biểu tượng của TP Đà Nẵng nên cần nghiên cứu kỹ.

“Sau khi nghiên cứu, nếu được chọn, có tính toán thì các ngành đề xuất lên trên, lấy ý kiến rộng rãi để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Địa điểm được chọn nếu có di dời phải bảo đảm các điều kiện và trở thành biểu tượng của TP” - ông Dũng cho biết.

Chưa hài lòng về câu trả lời này, ông Trường tiếp tục chất vấn rằng theo như lời ông Dũng thì việc di dời, xây dựng TTHC là vấn đề lớn nhưng “xây dựng TTHC cũ có lấy ý kiến nhân dân đâu?”. Ông Dũng cho rằng trước đây không lấy ý kiến của người dân thì bây giờ lấy, càng lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân thì càng tốt.

Đang nghiên cứu

Chiều cùng ngày, bên hành lang cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - cho biết lãnh đạo TP có đặt ra vấn đề di dời TTHC đến nơi khác. Tuy nhiên, việc này phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thấy tốt hơn mới làm. Đối với những câu hỏi như: quan điểm về việc này như thế nào, phương án sử dụng tòa nhà hành chính hiện tại trong trường hợp di dời ra sao... thì ông Xuân Anh cho hay vẫn đang trong quá trình “nghiên cứu”. Khi nào có kết quả mới có thể trả lời.

Trong khi đó, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giải thích rằng theo quy hoạch dự kiến phát triển TP thì có những thay đổi đối với TTHC. Vì thế, Đà Nẵng dự trữ quỹ đất, đề phòng sau này có thay đổi thì sẽ xây.

Sau khi ông Đặng Việt Dũng trả lời đại biểu, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định lại rằng lãnh đạo TP có đặt ra chủ trương, có chỉ đạo cho các cơ quan chức năng xem xét, báo cáo tham mưu nhưng tiến tới thực hiện việc này là cả một quá trình. “Có thể dời, có thể không nhưng có chủ trương này. Xuất phát từ nhiều lý do, khi nào làm cụ thể thì phải báo cáo HĐND, thậm chí phải xin ý kiến HĐND. Đây là việc lớn, rất quan trọng chứ không phải ủy ban muốn chuyển đi đâu là chuyển” - ông Xuân Anh giải thích.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tô Văn Hùng - Trưởng Khoa Kiến trúc Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiến trúc sư TP, đồng thời là đại biểu HĐND TP - cho rằng việc di dời TTHC cần xem xét kỹ nhiều khía cạnh. Nếu di dời TTHC cũng nên tính đến việc có xây thêm cầu hoặc xây hầm qua sông Hàn hay không. Hiện nay, TP Đà Nẵng đang có ý định xây hầm qua sông Hàn để giảm ùn tắc giao thông. Trong trường hợp di dời TTHC thì khả năng ùn tắc giao thông sẽ giảm.

Tháng 9-2014, TTHC TP Đà Nẵng được đưa vào sử dụng. TTHC này gồm 2 tầng hầm, 34 tầng lầu, cao 166,8 m, tổng vốn đầu tư 2.131,3 tỉ đồng, đội vốn đến 142% so với 880 tỉ đồng theo kế hoạch ban đầu.

Mổ xẻ nhiều vấn đề bức xúc

Chiều 11-8, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng đã bế mạc. Ông Nguyễn Xuân Anh đánh giá kỳ họp này đã mổ xẻ nhiều vấn đề bức xúc. TP vẫn còn nhiều khuyết điểm, hạn chế cần nghiêm túc rút kinh nghiệm như: kinh tế phát triển chưa bền vững; môi trường đầu tư được cải thiện nhưng thu hút đầu tư lại giảm; phát triển du lịch, quản lý quy hoạch, xây dựng còn nhiều bất cập; ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết căn cơ, triệt để, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp. Ông Xuân Anh yêu cầu từ nay đến cuối năm, bằng mọi biện pháp phải khắc phục những hạn chế này.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG