Đà Nẵng và Quảng Nam chi tiền tỉ chống hạn

Tin mới

10/05/2013 23:03

Kinh phí phê duyệt cho kế hoạch này tại TP Đà Nẵng là 2,6 tỉ đồng và tỉnh Quảng Nam là 13 tỉ đồng

Ngày 10-5, tại TP Tam Kỳ - Quảng Nam, Tổng cục Thủy lợi đã có buổi làm việc với đại diện Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy lợi TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để chuẩn bị cho vụ hè thu 2013 và đối phó đợt nắng nóng sắp tới.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam, cho rằng thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng dài ngày nên cần gấp rút triển khai những biện pháp chống hạn cho hơn 8.000 ha lúa ở hạ lưu sông Vu Gia và 3.000 ha ở hạ lưu sông Thu Bồn. Trong vụ hè thu 2013, tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ có 20 hồ chứa thiếu nước cung cấp cho sản xuất. “Các hồ thủy điện cần xả nước đúng theo yêu cầu, đừng vì lợi ích của ngành điện mà bỏ qua lợi ích của sản xuất nông nghiệp” - ông Tuấn nói.

Tại TP Đà Nẵng, sẽ có hơn 300 ha lúa thiếu nước tưới trong vụ hè thu 2013. Ông Lê Duy Vọng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi TP Đà Nẵng, cho biết ngoài 2 hồ chứa Đông Nghệ và Hòa Trung đủ nước thì các hồ còn lại đều rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng, thậm chí có hồ trơ đáy. Ông Vọng đề nghị Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo thủy điện Đăk Mi 4 xả nước về sông Vu Gia với lưu lượng 25 m3/giây để bảo đảm lượng nước cho sông Yên cung cấp về TP Đà Nẵng.

Ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia - Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cho biết thủy điện Đăk Mi 4 có 129 triệu m3 nước. Nếu thực hiện theo đúng cam kết của nhà máy thủy điện này với các cơ quan quản lý Trung ương và địa phương từ ngày 15 đến 30-5 sẽ điều tiết xả nước qua phát điện hồ chứa A Vương và Đăk Mi 4 phục vụ sinh hoạt và sản xuất vụ hè thu lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn thì lượng nước phải xả là 63 triệu m3. Nhà máy Thủy điện A Vương sẽ phải xả tổng cộng hơn 30 triệu m3 nước trong khi hồ này đang chứa 99 triệu m3 nước. Theo ông Khu, lượng nước ở 2 hồ này đủ đáp ứng cho việc xả nước theo quy định của Bộ NN-PTNT.

Ông Khu cho biết để vận hành mềm dẻo hơn tại các nhà máy thì lưu lượng xả ở thủy điện A Vương sẽ là 39 m3/giây và Đắk Mi 4 là 50 m3/giây. “Các địa phương phải cử ra những đầu mối trao đổi với Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm có sự phối hợp hài hòa trong quá trình xả nước.

Ông Đặng Duy Hiển, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi, Tổng cục Thủy lợi, cho biết đã lên kế hoạch chống hạn cho vụ hè thu tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Trong đó, kinh phí phê duyệt cho kế hoạch này tại TP Đà Nẵng là 2,6 tỉ đồng và tỉnh Quảng Nam là 13 tỉ đồng.
BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI