Vụ việc vỡ lở từ đơn tố cáo của ông Lê Lộc (Hòa Khánh, Đà Nẵng) cùng hàng chục người gửi cơ quan chức năng, tố cáo cán bộ ngân hàng Nguyễn Thùy Hương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Sập bẫy “siêu lừa”

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, bà Hương đang nợ 18 người với số tiền 20,1 tỉ đồng. Trong đó, Hương đã vay của bà  Nguyễn Thị H. L. 3,7 tỉ đồng; bà Nguyễn T. T.: 2,35 tỉ đồng; ông Th.: 2,75 tỉ đồng; bà Lê Thị C. Th.: 2,45 tỉ đồng; bà Dương Thị T. H.: 1,9 tỉ đồng; bà Nguyễn T. Đ.: 1,2 tỉ đồng; bà Nguyễn T. C.: 1,55 tỉ đồng; bà  Nguyễn Thị K. C.: 300 triệu đồng… Ngoài ra,  bà Hương còn “mượn” Ngân hàng NN-PTNT Sơn Trà 1,2 tỉ đồng; một cán bộ và một nhân viên bảo vệ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) - chi nhánh Đà Nẵng 700 triệu đồng.

Ông Lê Lộc cho biết thông qua mối quan hệ quen biết của em vợ, ông Lê Lộc biết vợ chồng Hương có nhu cầu bán ngôi nhà 66 Nguyễn Thành Hãn với giá 1 tỉ đồng. Ngôi nhà này đã được vợ chồng Hương thế chấp để vay 800 triệu đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) Đà Nẵng. Sau khi thương lượng, ngày 23-9-2011, ông Lộc đã mang 800 triệu đồng nộp vào SeABank để giải chấp. Sau khi làm thủ tục đặt cọc xong, bà Hương không làm thủ tục bán nhà cho ông Lê Lộc như đã cam kết mà chủ động cắt liên lạc.

Thế chấp nhà, lấy tiền cho vay

Theo điều tra của cơ quan chức năng, nguyên nhân vỡ nợ là do vợ chồng bà Hương thua lỗ trong kinh doanh vật liệu xây dựng và vật tư ngành nước. Từ năm 2008, bà Hương đứng ra thành lập Công ty TNHH Đỗ Tú, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng và ống nhựa. Việc kinh doanh của công ty này thất bại, bà Hương bị một số khách hàng chiếm dụng vốn.

Để duy trì việc kinh doanh, bà Hương phải tìm nguồn bù vào khoản thâm hụt bằng cách huy động vốn, trả lãi suất cao. Do không đủ khả năng thanh toán cho những chủ nợ trước với tiền lãi cao, bà Hương tiếp tục vay của nhiều người khác, lấy tiền trả lãi cho người trước, dần dà số nợ lên đến hơn 20 tỉ đồng, cùng với khoản lãi phải trả lên đến 13 tỉ đồng, dẫn đến mất khả năng chi trả.

Được biết, bà Hương được nhận vào làm việc tại Saigonbank - Chi nhánh Đà Nẵng năm 2003 và được bổ nhiệm phó trưởng phòng kế toán năm 2010. Đến ngày 25-10-2011, bà Hương nghỉ việc tại ngân hàng do liên quan đến chuyện nợ nần với nhiều người.

Quỳnh Châu