Phóng viên: Ông có thể cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tính đến ngày 17-5?

- Ông Nguyễn Thiện Nhân: Do bầu cử ĐBQH và bầu cử ĐB HĐND được tổ chức cùng ngày nên khối lượng công việc rất lớn. Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ. Cả nước đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 22-5. Tổng số người ứng cử ĐBQH khóa XIV là 879 người (197 người ở trung ương, 682 người ở địa phương), đạt tỉ lệ số dư là 1,76 lần. Trong 682 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH ở địa phương có 671 người được giới thiệu ứng cử và 11 người tự ứng cử; nữ có 344 người, 99 người ứng cử là người ngoài Đảng...

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trả lời báo chí về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 22-5 Ảnh: NGUYỄN THẾ
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trả lời báo chí về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 22-5 Ảnh: NGUYỄN THẾ

Thời gian qua, một số nơi có thành phần kích động, xúi giục người dân không đi bầu cử trong ngày 22-5. Ông có nhắn gửi gì tới cử tri cả nước?

- Nếu có sự kiện ảnh hưởng đến đời sống của dân mà không bức xúc thì không được. Chúng ta lo lắng cho nhân dân ở những nơi bị khó khăn là điều hết sức chính đáng. Tuy nhiên, bầu cử 5 năm mới diễn ra 1 lần, chính là thể hiện quyền công dân được bầu chọn người thay mặt mình tham gia vào lãnh đạo nhà nước cao nhất ở QH và HĐND các cấp ở địa phương.

Có thể chúng ta có tình cảm khác nhau, cũng có người nói quan điểm đó theo cách riêng làm bà con bức xúc nhưng không vì bức xúc về một việc trong thời điểm hiện nay mà từ bỏ quyền và trách nhiệm của mình.

Đảng, nhà nước, chính quyền các cấp, trong đó có MTTQ, đã tiếp tục thực hiện các biện pháp để bảo đảm đời sống ngư dân tốt hơn. Vừa qua, MTTQ cùng Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ đã ký kết chương trình phối hợp, hỗ trợ các ngư dân gặp khó khăn. Với 12.500 tàu cá trong thời gian ngắn hạn không ra khơi được sẽ liên quan đến 60.000 lao động, chúng tôi đã có chương trình hỗ trợ 10% hộ dân khó khăn nhất.

Ngày 19-5, chúng tôi sẽ ký kết hỗ trợ khoảng 45.000 hộ chịu ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn có phương tiện trữ nước sinh hoạt, có thuốc lọc nước khi cần thiết. Đoàn thanh niên hình thành 10 trạm lọc nước thí điểm, lọc nước lợ thành nước ngọt với công suất 2.000 lít/ngày.

Chúng ta có thể gặp khó khăn ngắn hạn, cần suy nghĩ tiếp nhưng đừng vì thế mà từ bỏ quyền của mình để chọn người lãnh đạo xã mình, huyện mình, TP, tỉnh và đất nước mình trong 5 năm tới. Tôi kêu gọi bà con vì tương lai chính mình hãy đi bầu cử.

Một trong những việc cử tri quan tâm nhất là làm sao giám sát lời hứa của các ứng cử viên sau khi trúng cử?

- Trong quá trình tiếp xúc và vận động bầu cử ĐBQH, ĐB HĐND, theo quy định của luật thì các ứng cử viên phải thể hiện trách nhiệm của mình khi được bầu là ĐBQH, ĐB HĐND. Trong các cuộc tiếp xúc đó, họ cũng trình bày chương trình hành động và lời hứa.

MTTQ cũng như người dân đều ghi nhận các lời hứa đó. Quan trọng hơn, sau khi được bầu, mỗi lần tiếp xúc sau đó, các ĐB phải báo cáo người dân xem họ đã làm thế nào. Đặc biệt, với điều kiện mới phát sinh thì phải nhận nhiệm vụ mới chứ không phải chỉ làm theo lời hứa lúc đó.

Lần này, MTTQ và Ủy ban Thường vụ QH cũng xác định yêu cầu trong thời gian sau bầu cử phải hình thành hoạt động giám sát lời hứa tốt hơn thời gian qua.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, QH đã bãi nhiệm một số ĐBQH không đáp ứng tiêu chuẩn sau khi được bầu. Ở địa phương cần xem lại nhu cầu thực hiện việc này thế nào, nếu cần thì MTTQ sẽ xem xét kiến nghị có quy định hướng dẫn.

Quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ biến chất

Ngày 17-5, ứng cử viên đơn vị bầu cử số 9 của TP HCM đã tiếp xúc cử tri các xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn và các cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh số 9 tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi. Năm ứng cử viên đơn vị bầu cử số 9 gồm: ông Bùi Quang Huy - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bà Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP HCM), ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Trần Anh Tuấn - quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, bà Văn Thị Bạch Tuyết - Giám đốc Sở Du lịch TP HCM.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Chí Năm, thành viên Ủy ban MTTQ huyện Hóc Môn, trăn trở về việc mất đoàn kết giữa người dân và chính quyền địa phương đang diễn ra ở một số nơi. Củ Chi và Hóc Môn là hai huyện anh hùng trong cả hai cuộc kháng chiến. Cốt lõi là sự đoàn kết giữ Đảng và nhân dân, giữa đồng bào và Đảng bộ, giữa đồng chí và người dân là rất thiêng liêng. Nếu đánh mất mối đoàn kết này, gây sứt mẻ lòng tin với dân sẽ rất nguy hiểm.

Thay mặt các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 9 tiếp thu ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng khẳng định đoàn kết là sức mạnh của dân tộc. Khi tất cả đều lo cho dân thì không thể có chuyện mất đoàn kết. “Chỉ khi anh có động cơ cá nhân, có tư tưởng cục bộ thì mới xảy ra chuyện mất đoàn kết. Tất nhiên cũng có đôi chỗ chưa thông, hiểu nhầm nhau thì phải ngồi lại với nhau, tự phê bình và phê bình. TP này kiên quyết không để nơi nào mất đoàn kết” - Bí thư Thăng nhận định.

Về nạn nhũng nhiễu, hạch sách nhân dân như cử tri Nguyễn Chí Năm ví von như một loại “cường hào mới” ở nhiều nơi, Bí thư Đinh La Thăng quả quyết cùng với chương trình cải cách hành chính, những cán bộ nhũng nhiễu hạch sách dân sẽ bị loại ra khỏi bộ máy chính quyền.

Tiếp xúc cử tri là cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh số 9, ông Đinh La Thăng khẳng định Đảng và nhà nước không che giấu nguyên nhân cá chết bất thường ở miền Trung và đã mời các nhà khoa học trong và ngoài nước phối hợp tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, công tác nghiên cứu cần có thời gian. Nếu phát hiện sai phạm, các tổ chức cá nhân làm ô nhiễm môi trường đều phải bị xử lý nghiêm.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, nhân việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, các thế lực thù địch kích động biểu tình để chống đối, âm mưu phá hoại bầu cử, biểu tình bạo động. Người dân phải hết sức tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước để kích động, phá hoại. Không thể chấp nhận việc lợi dụng cá chết để gây rối.

B.Đằng

Văn Duẩn ghi