Đại biểu 3 lần cười khi nghe tư lệnh nông nghiệp nói về trách nhiệm - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Bộ trưởng có biết nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của bộ trưởng không? Bộ trưởng có biết người nông dân mong muốn bộ trưởng làm gì để thể hiện trách nhiệm của mình không?.

Sáng 13-6, khi chất vấn "tư lệnh" ngành Nông nghiệp, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP HCM - đã cho biết người nông dân Việt Nam rất chăm chỉ, cần cù nhưng cuộc sống vẫn vất vả. "Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của bộ trưởng không? Bộ trưởng có biết người nông dân đang mong muốn bộ trưởng làm gì để thể hiện trách nhiệm của mình không?"- bà Tâm nêu câu hỏi.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đây là câu hỏi mà nông dân đang rất mong chờ bộ trưởng trả lời.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết trước hết phải nói là nông dân không chỉ trông chờ bộ trưởng (các ĐB cùng cười).

Ông Cường nói tiếp: "Đấy là yêu cầu chính đáng. Do đó, ở mỗi cương vị, đặc biệt là cương vị trưởng ngành thì anh phải có trách nhiệm đầu tiên". Tuy nhiên, Bộ trưởng Cường cho rằng trưởng ngành không bao giờ giải quyết hết được việc mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

"Bộ trưởng thì phải hứa, phải quyết tâm cao nhất (các ĐB lại cười). Không chỉ mình ông quyết tâm mà phải chỉ đạo cả hệ thống của ông quyết tâm; làm hết sức mình đi… ông làm hết sức mình thì xã hội cũng sẽ xúm vào làm hết sức mình… thì các vấn đề sẽ sớm được giải quyết. Xin cảm ơn chị Quyết Tâm đã chuyển ý kiến của cử tri"- Bộ trưởng Cường nói. (Các ĐB tiếp tục cười rộ).

Không đồng ý với phần trả lời này, ngay sau đó, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm bấm nút tranh luận lại với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường:"Tôi chia sẻ với bộ trưởng là cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Nhưng hôm nay Quốc hội chất vấn bộ trưởng, tôi nghĩ rằng bộ trưởng phải trả lời về trách nhiệm của mình chứ không phải đặt vấn đề cả hệ thống chính trị ở đây"-ĐB Tâm nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: Tôi gặp rất nhiều bà con và có cảm nhận là chúng ta đang ứng xử với nông nghiệp, nông thôn, nông dân còn rất nhiều lúng túng, theo kiểu cái gì dễ thì làm, cái gì khó thì chưa có giải pháp tập trung, đột phá để làm. Không chỉ bộ trưởng nông nghiệp mà các bộ trưởng khác cũng vậy.

Vị ĐB là Chủ tịch HĐND TP HCM dẫn ví dụ về một thứ trưởng Bộ NN-PTNT khi trả lời trên truyền hình rằng sản phẩm dư thừa là do bà con nông dân chạy theo phong trào, thấy cái gì lợi là làm.

ĐB Tâm cho rằng chúng ta phải thấy đó là điều rất trăn trở và tôn trọng người nông dân. Người nông dân cần cù, lo làm để lo cuộc sống cho mình chứ không phải đợi nhà nước lo. "Trong khi đó không làm đầy đủ trách nhiệm, mình lại cho rằng việc dư thừa đó là tại nông dân do thấy cái gì có lợi là làm"-bà Tâm không đồng tình. "Tôi cho rằng phát biểu như vậy là thiếu trách nhiệm"- bà Tâm bày tỏ.

V.Duẩn- Ng.Quyết-Ph.Nhung