xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại biểu QH Dương Trung Quốc: Từ chức ở xứ ta là bất thường

Phan Anh ghi

(NLĐO)- Đại biểu QH, nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định như vậy bên lề QH sáng 8-6 xung quanh sự việc ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) từ chức.

- Phóng viên: Bí thư Thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam Nguyễn Sự bất ngờ “treo ấn từ quan”, ông có suy nghĩ gì về vấn đề này?

+ Đại biểu QH Dương Trung Quốc: Trước hết là tôi tôn trọng quyết định cá nhân của anh Nguyễn Sự. Tôi nghĩ khi anh Sự đã quyết định như vậy thì đã tính toán hết rồi, kể cả việc công lẫn việc tư. Tôi biết anh Nguyễn Sự là một lãnh đạo địa phương có uy tín, để lại nhiều dấu ấn trong nhân dân, nhất là đưa Hội An là một thành phố của di sản.

Việc làm của anh Nguyễn Sự cũng gợi lên cho nhiều người về cách ứng xử như thế nào cho đúng nghĩa là một người cán bộ đầy tớ của dân. Một trong những lý do mà anh ấy giải thích là để mở ra con đường cho những người trẻ. Đây là một suy nghĩ không chỉ tự trọng mà hết sức bình thời. Vì từ quan lẽ ra là bình thường nhưng ở xứ ta trở nên hết sức bất thường. Ngày xưa các cụ treo ấn từ quan nhiều lắm vì nhiều lý do. Có cụ vì muốn giữ chữ hiếu cho cha mẹ, làm thi ca, vui thú về già, cũng có cụ vì thấy không đủ khả năng nữa… Ở đây, anh Nguyễn Sự nhấn mạnh là không muốn cản đường. Điều đó có nghĩa là hình như trong cơ chế chúng ta có thế hệ này “cản đường” thế hệ kia mà chưa có lối thông thoát để nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền. Việc làm của anh Nguyễn Sự cá biệt thôi nhưng cá biệt đó rất đáng là trân trọng. Những nhà lãnh đạo hiện nay phải quan tâm.

Đại biểu Dương Trung Quốc trẳ lời báo chi sang 8-6

Đại biểu Dương Trung Quốc trả lời báo chí sáng 8-6

- Ông đã tiếp xúc với ông Nguyễn Sự?

+ Tôi không được tiếp xúc nhiều với ông Nguyễn Sự nhưng gặp anh tôi thấy anh là người rất cởi mở. Từ hình dạng cho đến phong cách anh Nguyễn Sự rất chân chất, không thấy quan chức gì cả.

- Như ông đánh giá, ông Nguyễn Sự là người có tài. Phải chăng việc ông Nguyễn Sự từ chức có phải sự lãng phí cho Nhà nước?

+ Anh Nguyễn Sự có thể cống hiến ở những lĩnh vực khác. Và quan trọng hơn hết là anh Nguyễn Sự đã tạo ra những nhân tài mới để kế thừa công việc mà anh đang làm. Bản thân anh Nguyễn Sự cũng không đâu ở mãi được. Tôi chắc anh Nguyễn Sự đã có một lớp kế cận mới.

- Ngày xưa, chuyện từ quan là bình thường nhưng xã hội ngày nay, hiếm thấy “các quan” treo ấn dù không đủ năng lực, trình độ mà vẫn ngồi vị trí cao?

+ Phải đi hỏi những người không chịu từ chức. Câu hỏi của cô cũng là câu hỏi của nhiều người dân.

- Ông Nguyễn Sự ví câu chuyện từ chức của mình là để cái gánh xuống. Và ông Nguyễn Sự thấy thương những anh em khác phải gánh cái gánh đó?

+ Cách nghĩ của anh Nguyễn Sự là cá biệt và nó tạo cho mọi người phải suy nghĩ. Việc hạ gánh xuống cho người khác gánh và trút gánh nặng cho người khác gánh là 1 việc khác nhau. Tôi nghĩ anh Nguyễn Sự phải là người yêu thành phố mình lắm nên mới nghĩ đến chuyện hạ cái gánh đấy để cho những người tốt hơn làm, sẽ đưa thành phố đi xa hơn, dài hơn. Một người có trách nhiệm như ông ấy là suy nghĩ chính chắn. Hiệu ứng xã hội phải suy nghĩ cái này.

- Từ câu chuyện ông Nguyễn Sự, có nên có một bộ quy tắc đánh giá cán bộ, nếu không đủ thì cũng nên “từ quan”?

+ Trong xã hội ngày xưa, người ta nói rất nhiều đến tính liêm sỉ. Người ta coi đó là phẩm hạnh đầu tiên của người làm quan chức. Liêm sỉ đó là gì? Là tự biết mình, tự biết xấu hổ nếu mình không làm được. Và quan trọng hơn nữa bản thân tự biết lượng sức mình, tự biết đánh giá mới quan trọng. Anh Nguyễn Sự tin chắc rằng có những người gánh vác chuyện này tốt hơn nên mới xin từ quan.

Tôi nghĩ nên có tiêu chí đánh giá. Xã hội truyền thống, tiêu chí là đánh giá của dư luận xã hội. Người quan chức ngày xưa rất sợ dư luận xã hội, vì dư luận xã hội nó để đời. “Bia đá thì mòn nhưng bia miệng vẫn còn trơ trơ” cho nên cái đó là cái áp lực. Hồi đó chưa có báo chí nhưng tiếng để đời là quan trọng. Trong xã hội hiện đại là sự giám sát của người dân. Và tiếng nói người dân được tập hợp lại theo một tổ chức. Nếu tổ chức đấy không phải ánh được tiếng nói người dân thì người dân cắt chức đi, nên chính quyền thành phố đô thị người ta luôn luôn quan tâm đến bầu cử trực tiếp. Tôi có làm một nghiên cứu về Hà Nội, Pháp thống trị miền Bắc từ năm 1888 đến năm 1945, khoảng 60 năm thôi nhưng đã trải qua qua 40 lần thay thị trưởng bởi vì anh không làm đúng cử tri thì cử tri bỏ phiếu. Nhưng chúng ta có cơ chế từ trung ương chọn rồi tiêu chí, ngạch bậc nên làm vô hiệu hóa đánh giá của người dân. Mặc dù chúng ta luôn luôn coi trọng dân nên có hội đồng này đến hội đồng khác… như HĐND được quyền bỏ phiếu chứ có được quyền lựa chọn đâu.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo