Dài cổ chờ vắc-xin

Tin mới

21/02/2014 23:22

Trong khi người dân lo nơm nớp với bệnh thủy đậu đang lây lan, nguồn vắc-xin phòng ngừa bệnh này ở TP HCM đã hết sạch

Tại các bệnh viện ở TP HCM, số ca mắc thủy đậu bị biến chứng nặng không ngừng tăng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết thông thường, bệnh thủy đậu bùng phát từ tháng 2 đến tháng 6 và cao điểm vào tháng 3 nhưng năm nay lại xảy ra sớm hơn. Hiện số trẻ mắc bệnh thủy đậu nhập viện gia tăng với hàng chục ca điều trị nội trú, trong đó có vài ca biến chứng viêm phổi.

Tại Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2, những ngày gần đây, số bệnh nhi mắc thủy đậu nhập viện cũng không ngừng tăng. Thống kê cho thấy tháng 1 chỉ có 17 ca  nhập viện nhưng trong 20 ngày của tháng 2, số ca đã tăng lên 25.

 

Một trẻ bị bệnh thủy đậu đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM
 Ảnh: HỒNG THÚY
Một trẻ bị bệnh thủy đậu đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM Ảnh: HỒNG THÚY

 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, thời điểm này, bệnh nhân mắc thủy đậu cả trẻ em và người lớn nhập viện cũng dồn dập, trong đó có nhiều người trong một gia đình. Theo thống kê của bệnh viện, cách đây 2 tháng, số bệnh nhân mắc thủy đậu đến khám, điều trị chỉ khoảng 200-300 ca/tháng, trong khi trong tháng 1-2014, con số này đã tăng lên gấp đôi.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, từ tháng 1, số ca mắc thủy đậu ghi nhận được ở TP HCM đã tăng so với những tháng trước. Cụ thể, các tháng 9, 10, 11 và 12-2013, trung bình mỗi tháng có 25-30 ca nhưng trong tháng 1-2014 có đến 44 ca.

Bệnh thủy đậu có tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ tử vong nếu bị biến chứng nặng. Vì vậy, tiêm phòng bệnh thủy đậu là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nguồn vắc-xin phòng ngừa bệnh này đã hết sạch tại các cơ sở tiêm chủng, hệ thống y tế công lập ở TP HCM. Nhiều đại diện bệnh viện khẳng định đã cạn nguồn vắc-xin từ lâu và nhà phân phối cũng chưa thông báo bao giờ mới có lại.

Ngày 21-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, xác nhận viện đã hết vắc-xin ngừa bệnh thủy đậu từ lâu và không biết đến khi nào mới có lại. Trả lời câu hỏi tại sao trung tâm y tế lớn mà để khan hiếm vắc-xin, ông Lân cho rằng viện chỉ là đơn vị tiêm dịch vụ, mọi vấn đề còn lại, báo chí nên chất vấn cơ quan quản lý.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP, cũng cho biết vắc-xin ngừa thủy đậu đã hết cả năm qua. Do không chủ động được nguồn vắc-xin nên trung tâm đã ngưng dịch vụ tiêm ngừa đối với bệnh thủy đậu khá lâu.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Y tế TP HCM giải thích vắc-xin thủy đậu không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng mà thuộc dịch vụ nên nhà cung cấp chỉ nhập hàng theo nhu cầu thị trường. Vì vậy, vắc-xin này không nằm trong danh sách quản lý của sở. Vị lãnh đạo này còn thẳng thắn cho rằng để xảy ra tình trạng thiếu vắc-xin là do Bộ Y tế cấp số đăng ký cho nhập hàng quá chậm, khi “nước đến chân mới nhảy”.

Mới đây, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho nhập khẩn cấp khoảng 80.000 liều vắc-xin ngừa thủy đậu nhưng động thái này bị nhiều chuyên gia y tế ví von: “Mất bò mới lo làm chuồng”.

Về dư luận một số phòng khám tư nhân và công ty dược ghim vắc-xin thủy đậu, lợi dụng dịp này tung ra bán với giá cao gấp 3 lần so với trước đó (giá tiêm dịch vụ hiện nay hơn 1 triệu đồng/mũi), đại diện Sở Y tế TP khẳng định thanh tra ngành sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có. n

NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI