Đại Nam dọa đóng cửa, tỉnh lên tiếng

Tin mới

04/11/2014 22:46

Theo UBND tỉnh Bình Dương, các cơ quan chức năng tỉnh tiến hành nhiều phần việc liên quan đến Công ty CP Đại Nam gần đây nhằm thực thi kết luận của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 4-11, trang web của Khu Du lịch (KDL) Đại Nam (Bình Dương) ra thông báo từ ngày 10-11 đến hết năm 2014, KDL này sẽ tạm ngưng hoạt động, riêng khu Kim Điện sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan bình thường.

Đóng cửa “vì khó khăn”

Từ ngày 4 đến 9-11, KDL sẽ miễn vé vào cổng, vé biển, vé vườn thú và các vé trò chơi. Riêng các trò chơi thuộc hình thức liên doanh sẽ giảm 50% giá vé. Ông Nguyễn Văn Sang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Du lịch Đại Nam thuộc KDL Đại Nam, cho biết quyết định mở cổng miễn phí trong tuần này “là động thái nhằm tri ân khách hàng” trước khi Đại Nam đóng cửa “vì gặp nhiều khó khăn”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quyết định tạm đóng cửa KDL Đại Nam được ông chủ Huỳnh Uy Dũng ban bố sau khi cơ quan chức năng Bình Dương thực thi một số việc mà phía Đại Nam không tán thành. Nổi bật là việc Bình Dương yêu cầu Công ty CP Đại Nam phải chấp hành các thủ tục nhằm chuyển đổi thời hạn sử dụng khu đất rộng 61,4 ha của công ty tại KCN Sóng Thần 3 từ “lâu dài” còn 50 năm.

Ngoài ra, theo Đại Nam, vừa qua công ty này liên tiếp bị Cục Thuế tỉnh đòi thanh tra. Công an tỉnh cũng gửi giấy mời một số cán bộ, nhân viên của Đại Nam để làm rõ vấn đề kinh doanh của công ty liên quan đến khu đất 61,4 ha.

Chính quyền địa phương nói “không o ép”

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương và UBND tỉnh này cùng đại diện một số sở, ngành đã trao đổi với báo chí xung quanh vụ việc nói trên.

KDL Đại Nam có thể sẽ đóng cửa nếu bất đồng giữa công ty sở hữu, quản lý khu này và tỉnh Bình Dương không được dàn xếp ổn thỏa
KDL Đại Nam có thể sẽ đóng cửa nếu bất đồng giữa công ty sở hữu, quản lý khu này và tỉnh Bình Dương không được dàn xếp ổn thỏa

“Việc KDL Đại Nam tuyên bố đóng cửa trong 2 tháng tới là điều đáng tiếc. Lãnh đạo tỉnh không hề mong muốn vì ảnh hưởng đến nhu cầu vui chơi, giải trí vào cuối tuần của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, đây là doanh nghiệp tư nhân, đóng cửa là quyền của người ta” - ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, nói.

Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, phản bác thông tin cho rằng KDL Đại Nam đóng cửa vì bị cơ quan chức năng tỉnh này o ép. Theo ông Nam, Bình Dương không có động thái nào gây khó khăn cho KDL này. Những công việc các cơ quan chức năng tiến hành gần đây liên quan đến công ty nhằm thực hiện theo kết luận, chỉ đạo của Thanh tra Chính phủThủ tướng Chính phủ đối với dự án KCN Sóng Thần 3 (dự án của Đại Nam - PV). Theo đó, việc cấp sổ đỏ khu đất 61,4 ha với thời hạn sử dụng “lâu dài” đã được kết luận là sai nên phải chỉnh lý. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bình Dương phải làm rõ việc “phân lô bán nền” đối với khu đất này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động vì sao Cục Thuế tỉnh Bình Dương liên tục thanh tra Công ty Đại Nam, ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương, cho biết vào tháng 7-2014, Cục Thuế có đợt thanh tra công ty này song chỉ là thanh tra nghĩa vụ tài chính trong hoạt động kinh doanh các loại hình vui chơi tại KDL Đại Nam. Sau đó, Cục Thuế dự định thanh tra tiếp việc “phân lô bán nền” ở khu đất 61,4 ha.

“Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương có tới làm việc với chúng tôi và hỏi Cục Thuế đánh giá Đại Nam có trốn thuế trong phân lô bán nền hay hợp đồng góp vốn không. Tôi trả lời để có căn cứ thì phải thanh tra”. Tuy nhiên, theo ông Trang, đến nay, việc thanh tra vẫn chưa tiến hành vì Đại Nam đã gửi văn bản xin hoãn.

Về câu hỏi KDL Đại Nam đóng cửa có ảnh hưởng đến mức thu ngân sách của tỉnh hay không, ông Lê Văn Trang khẳng định tính đến nay, đóng góp của KDL này vào ngân sách của tỉnh không đáng kể.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI