Lúc 16 giờ ngày 18-7, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch Q.Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết đang cùng với lãnh đạo Sở TTTT TP Đà Nẵng làm việc tìm hiểu tại Đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn liên quan đến việc đài này bị hiện tượng chèn sóng nước ngoài nghi từ Trung Quốc.

Nhiều khách sạn, nhà hàng Trung Quốc xây dựng gần sân bay Nước Mặn quận Ngũ Hành Sơn
Nhiều khách sạn, nhà hàng Trung Quốc xây dựng gần sân bay Nước Mặn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Thi cho biết thêm, ngay khi nhận được thông tin lãnh đạo quận đã tiến hành kiểm tra thực tế. Theo đó, sóng này là sóng của nước ngoài phát ra cực mạnh, chạy dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung. Do trùng tần số với đài của quận nên gây ra tình trạng nhiễu sóng.

Trước đó, người dân ở quận Ngũ Hành Sơn phản ánh rằng, nhiều ngày qua mỗi lần đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn phát sóng thì đều bị phát qua tiếng Trung Quốc. Anh Trần Văn Huân (Ngũ Hành Sơn), cho rằng do trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có rất nhiều dự án resort, nhà hàng do người Trung Quốc làm chủ đầu tư nên khả năng xảy ra hiện tượng chèn sóng của Trung Quốc là rất lớn. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng không phải chèn sóng, mà là do các resot dùng trùng tần số với đài phát thanh Ngũ hành Sơn nên mới xảy ra hiện tượng trên. Được biết, tại Ngũ Hành Sơn đang có 2 khách sạn lớn là Crow Plaza và JW Marriott đều của công ty Sliver Shores do người Trung Quốc làm chủ đầu tư. Hiện Crow Plaza đã đưa vào hoạt động từ nhiều năm qua, riêng khách sạn JW Marriott đang xây dựng và gần hoàn thành.

Khách sạn JW Marriott đang xây dựng gần sân bay Nước Mặn quận Ngũ Hành Sơn
Khách sạn JW Marriott đang xây dựng gần sân bay Nước Mặn quận Ngũ Hành Sơn

Cách đây vài tháng, khách sạn JW Marriott đã từng gây chấn động dư luận khi Đà Nẵng chấp thuận cho nhà thầu đưa 300 người Trung Quốc sang làm việc. sau khi dư luận lên tiếng, chính quyền Đà Nẵng đã vào cuộc quyết liệt và yêu cầu ưu tiên tuyển lao động tại Việt Nam trước, khi nào không tuyển được mới tuyển lao động Trung Quốc nhưng có sự giám sát chặt chẽ cảu Sở LĐTB XH và ngành chức năng Đà Nẵng.

khách sạn JW Marriott
khách sạn JW Marriott

Bà Nguyễn Thị Anh Thi cho biết chiều tối nay hoặc sáng mai sẽ có thông cáo báo chí để mọi người nắm rõ cụ thể vụ việc.

Q. Châu