Đại sứ Mỹ, Anh chúc Tết bằng tiếng Việt

Tin mới

19/02/2015 01:12

(NLĐO)- Là những vị đại sứ lịch lãm, thân thiện, Đại sứ Mỹ và Đại sứ Anh gửi lời chúc Tết Ất Mùi tới người dân Việt Nam bằng tiếng Việt và chia sẻ về những dự định trong năm mới của mình.

Với Đại sứ Mỹ - ông Ted Osius và Đại sứ Anh - ông Giles Lever, Tết Ất Mùi 2015 hết sức đặc biệt, là cái tết đầu tiên 2 người trở lại Việt Nam - mảnh đất đã gắn bó một thời tuổi trẻ.

 

Hoạt động ý nghĩa này của Đại sứ quán Mỹ thu hút sự quan tâm của đông đảo báo giới

Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng gia đình và Tổng lãnh sự Mỹ thả cá chép ngày 23 tháng chạp tiễn ông Táo về trời theo phong tục Việt Nam

 

 

Là những tân đại sứ tại Việt Nam trong năm 2014 vừa qua và đều là những vị đại sứ gây được bất ngờ vì có thể nói được tiếng Việt, ông Ted Osius và ông Giles Lever, đều vui mừng được trở lại Việt Nam với cương vị đại sứ và cùng người dân Việt Nam đón “Tết ta”.

Từng tâm sự “việc trở lại Việt Nam đã biến giấc mơ của tôi trở thành hiện thực”, Đại sứ Mỹ Ted Osius chia sẻ ông có nhiều tình cảm và kỷ niệm sâu sắc với ngày Tết ở Việt Nam. “Ngày Tết rất quan trọng trong gia đình. Ngày Tết, gia đình gói bánh chưng - biểu hiện quan hệ giữa đất, trời và con người. Khi một người có tình cảm sâu sắc với Việt Nam, hiểu Tết rất quan trọng. Chúng tôi tôn trọng văn hoá và nhân dân Việt Nam” - Đại sứ bày tỏ.

Đại sứ Ted Osius cho biết đây là lần thứ ba ông ăn “Tết ta” ở Việt Nam. “Ngày Tết là ngày rất đặc biệt ở chỗ nó là dịp thể hiện sự tôn trọng, kính trọng của con cái đối với ông bà tổ tiên và trong dịp Tết cũng có ngày mồng 3 Tết để học sinh bày tỏ sự kính trọng của họ đối với thầy cô giáo” - đại sứ thể hiện sự hiểu biết đối với văn hoá truyền thống Việt Nam và cho biết lần đầu ông ăn Tết là ở Hà Nội cách đây 19 năm. Lúc đó, ông dạy tiếng Anh cho một nhóm học sinh người Việt và ngày mồng 3 Tết, ông đã được học trò tặng một cành đào rất đẹp, giúp ông hiểu về truyền thống tốt đẹp trong ngày Tết của người dân Việt Nam.

Vừa cùng gia đình đi thả cá chép ở Hồ Tây (Hà Nội) ngày 23 tháng Chạp vừa qua, Đại sứ chia sẻ ông mong Táo quân sẽ lên báo cáo với Ngọc Hoàng rằng ông và gia đình hạnh phúc và vinh dự được quay tại Việt Nam, đặc biệt trong năm nay là năm kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt Nam, mong muốn tất cả mọi người một năm hạnh phúc, thịnh vượng và an lành.

Đại sứ cũng cho biết ông hy vọng đầu năm sẽ đi trồng cây ở một trường đại học vì ông “nghe nói ngày trước Bác Hồ đã trồng cây đầu xuân và đây đã trở thành một truyền thống”. Ông cũng nhấn mạnh trong năm nay sẽ có nhiều cơ hội thúc đẩy quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Mỹ, trong đó sẽ có rất nhiều chuyến thăm cấp cao giữa 2 nước và sẽ có rất nhiều hoạt động trong tháng 7 để kỷ niệm ngày 11-7, ngày bình thường hoá quan hệ 2 nước.

Mời độc giả Báo Người Lao Động nghe Đại sứ Mỹ Ted Osius gửi lời chúc Tết vui vẻ, hạnh phúc, sức khoẻ và thành công tới người dân Việt Nam:

Đại sứ Mỹ Ted Osius chúc Tết người dân Việt Nam. Nguồn: Đại sứ quán Mỹ

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever, bắt đầu sự nghiệp ngoại giao với cương vị Bí thư thứ hai tại Đại sứ quán Anh ở Việt Nam từ năm 1993 và đã ở Hà Nội trong hơn 4 năm.

Trở lại Việt Nam sau hơn 20 năm trên cương vị Đại sứ từ tháng 9-2014, ông Giles Lever vẫn giữ trong ký ức mình những hình ảnh Hà Nội trước đây gắn bó với thời tuổi trẻ của mình, đồng thời cảm nhận rõ sự thay đổi lớn tại Việt Nam, sự phát triển kinh tế tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng; sự cập nhật và ứng dụng khoa học tiên tiến vào công việc và đời sống của người dân…

 

Đại sứ Anh Giles Lever trao đổi với báo chí. Ảnh: Dương Ngọc
Đại sứ Anh Giles Lever trao đổi với báo chí. Ảnh: Dương Ngọc

 

Vị Đại sứ Giler Lever thích dạo phố và ngồi quán Hà Nội, từng ca ngợi “bia hơi và nem chua - một sự kết hợp hoàn hảo” gửi lời chúc Tết người dân Việt Nam một năm mới sức khoẻ dồi dào, hạnh phúc hơn, vui hơn giữa phố cổ Hà Nội:

 

Đại sứ quán Anh cung cấp

Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI