KỶ NIỆM 58 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7.5.1954 – 7.5.2012)

Đại tướng vẫn ở đây

Tin mới

07/05/2012 03:41

Ở xã Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của Đại tướng - Tổng tư lệnh Mặt trận Võ Nguyên Giáp, mọi câu chuyện vẫn nói về ông. Với bà con nơi đây, tướng Giáp như vẫn ở bên họ dù 58 năm đã trôi qua


Bức phù điêu mô tả cảnh quân dân đồng lòng dưới sự chỉ huy của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt ngay trên đường vào xã Mường Phăng
Mường Phăng thuộc huyện Điện Biên - tỉnh Điện Biên nằm cách TP Điện Biên Phủ 30 km đường đèo quanh co. Đến cánh rừng huyền thoại 58 năm về trước dịp tháng 5 này, không khí náo nức như ngày hội. Riêng những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì vẫn được kể quanh năm như những huyền tích được chép vào “sử thi” vùng đất này.

Người Mường Phăng nhớ Đại tướng

Những nhân chứng sống của chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954 ở Mường Phăng mỗi năm một ít đi. Những người trực tiếp tham gia sự kiện lịch sử ấy cũng người còn, người mất. Nhưng ở Mường Phăng, một em bé chỉ cần biết đọc, biết viết là đã có thể kể vanh vách và thậm chí làm “hướng dẫn viên” cho những đoàn khách tới khu rừng huyền thoại này.

Cậu bé Lò Văn Bến mới học lớp 3 dẫn chúng tôi đến trước một lán cỏ đơn sơ với lời giới thiệu: “Đây là nơi Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và sở chỉ huy chiến dịch làm việc trong chiến dịch Điện Biên Phủ”. Người Mường Phăng ai cũng nhớ như in những câu chuyện như việc Đại tướng ra lệnh mổ 2 con trâu để khao quân sau chiến thắng ngay tại hầm chỉ huy. Với nhiều người khi chưa đến Mường Phăng, đó là chuyện ít biết vì sử sách không ghi lại cụ thể nhưng ở đây đó là chuyện “sinh ra là đã biết”.

Ông Lò Văn Bóng, năm nay đã 89 tuổi, nguyên bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng, bảo rằng với người dân Mường Phăng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp “vẫn đang ở đây”, bởi theo ông, ở đây còn có ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trường tiểu học số 3 là món quà mà gia đình Đại tướng đã tri ân mảnh đất này những ngày nuôi dưỡng, bao bọc cho sở chỉ huy chiến dịch.

Con cháu của Đại tướng

Năm 2004, dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm lại chiến trường xưa và tới tận bản Phăng, nơi đặt căn hầm của sở chỉ huy. Nhắc lại chuyện ấy, người Mường Phăng vẫn nhớ như in. Từ em nhỏ vừa biết đi đến các phụ lão đã chắt chiu từng hạt gạo cho “bộ đội Cụ Hồ” làm nên chiến thắng lịch sử đều đổ ra đường để xem tướng Giáp. Với họ, vị Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam là một huyền thoại, một người gần gũi đến kỳ lạ dù rất ít người được thấy mặt ông. Ông Lò Văn Bóng kể rằng: “Trong suốt chiến dịch Điện Biên Phủ dù làm nhiệm vụ giữ an ninh cho sở chỉ huy nhưng tôi cũng chưa bao giờ được gặp Đại tướng. Phải đến 50 năm sau, tôi mới có may mắn đó khi ông trở lại đây”.

Đường vào Mường Phăng giờ đã bon bon xe chạy. Trên đường vào khu di tích sở chỉ huy, hai bên đường, những phụ nữ người Thái nở nụ cười đôn hậu khi bán hàng lưu niệm, họ không chèo kéo, nài nỉ khách mà chỉ cất giọng mời nhẹ nhàng. Ai cũng ý thức về niềm tự hào “là người Mường Phăng”, là “con cháu Đại tướng”.

Sẽ sưu tầm và trưng bày nhiều hiện vật quý về Mường Phăng

Ông Vũ Nam Hải, Giám đốc Bảo tàng Điện Biên, cho biết khu di tích sở chỉ huy chiến dịch hiện tại được trưng bày nguyên trạng, tuy nhiên khách tham quan vẫn chưa có cơ hội được tận mắt chứng kiến những tư liệu quý về quá trình hoạt động của sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng. Theo ông Vũ Nam Hải, sắp tới, Bảo tàng Điện Biên có kế hoạch sưu tầm và trưng bày thêm nhiều hiện vật có giá trị để làm nổi bật tài năng, tầm vóc của Đại tướng, sở chỉ huy chiến dịch và chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại.

Bài và ảnh: Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI