Thủ lĩnh đoàn cơ sở (*)

Dám nghĩ, dám làm

Tin mới

24/03/2014 22:19

Tìm nguồn vốn và cơ hội để giúp thanh niên địa phương thoát nghèo luôn là trăn trở của anh Vũ Minh Tuấn, Bí thư Đoàn xã Diễn Kỷ

Ở tuổi 33, Vũ Minh Tuấn - Bí thư Đoàn xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An - được biết đến với nhiều sáng kiến giúp đoàn viên, thanh niên thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Ưu tiên cho việc học

Dáng gầy nhỏ nhưng nhanh nhẹn và cởi mở, anh Tuấn cho biết sinh năm 1981, tốt nghiệp THPT nhưng điều kiện gia đình khó khăn quá nên không thể tiếp tục học, phải ở nhà phụ giúp gia đình. Ở địa phương, anh Tuấn tích cực tham gia công tác thanh niên và được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn thôn Đông Kỷ.

Anh Vũ Minh Tuấn (thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn viên, thanh niên xây dựng công trình thanh niên Ảnh: HẢI VŨ
Anh Vũ Minh Tuấn (thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn viên, thanh niên xây dựng công trình thanh niên Ảnh: HẢI VŨ

Với sự năng động, nhiệt tình của anh Tuấn, thôn Đông Kỷ trở thành một trong những điểm sáng trong hoạt động Đoàn của toàn xã. Năm 2006, anh được xã bố trí làm ở văn phòng Đảng ủy xã. Ngoài giờ làm việc, anh tranh thủ học thêm ngành văn thư lưu trữ. Năm 2010, anh trúng cử chức vụ Bí thư Đoàn xã.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Tuấn cho biết việc học để nâng cao kiến thức luôn là ưu tiên hàng đầu của anh. Làm thủ lĩnh Đoàn xã, dù rất bận bịu nhưng anh vẫn đăng ký học thêm ngành kế toán của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội và tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc.

Anh Tuấn tâm sự: “Kiến thức của mình có được hiện nay còn hạn chế. Nhiều cái mình chưa hiểu, chưa biết. Làm cán bộ mà hỏi đến cái gì cũng không biết thì nói ai nghe. Thời gian tới, nếu có điều kiện và sắp xếp được thời gian, mình sẽ đăng ký học cao hơn nữa”.

Năm đầu tiên làm Bí thư Đoàn xã, anh Tuấn lập đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin nhằm động viên, giúp đỡ những người không may lầm đường, lạc lối. Nhờ đội hoạt động tích cực, tình hình thanh niên vi phạm pháp luật ở địa phương giảm mạnh. Nhiều thanh niên một thời lầm lỗi đã hướng thiện, trở thành người tốt.

“Năm 2011, mình ra tù, về nhà mặc cảm lắm. Ra đường không dám nhìn ai. Lúc đó, các anh trong đội thắp sáng niềm tin đến thăm hỏi, động viên rồi giới thiệu cho mình đi học nghề mộc. Có nghề, mình đi làm và có thu nhập ổn định nuôi vợ con. Nếu không có các anh ấy, gia đình mình chắc không bao giờ có ngày hôm nay” - anh Thắng, một thanh niên ở xã Diễn Kỷ, tâm sự.

Diễn Kỷ là xã nằm dọc Quốc lộ 1A, có nhiều tỉnh lộ, huyện lộ đi qua nên tình hình an toàn giao thông diễn biến phức tạp, nhiều tai nạn thương tâm xảy ra. Trước thực tế đó, anh Tuấn quyết tâm thành lập nhóm thanh niên tình nguyện với công tác an toàn giao thông. Nhóm có 28 người, hằng ngày tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông đường bộ, tổ chức lực lượng túc trực tại các điểm nóng.

Đoàn xã còn thực hiện sáng kiến Cổng trường an toàn giao thông, xây dựng mô hình đoàn viên thanh niên tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm và không uống rượu bia. Những trường hợp vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình. Nhờ vậy, vi phạm an toàn giao thông trong đoàn viên thanh niên cũng như trên địa bàn toàn xã giảm nhanh.

Anh Tuấn còn mạnh dạn đề xuất lãnh đạo địa phương cho đoàn viên, thanh niên nhận thi công nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường, tu bổ nhà văn hóa..., từ đó thu về nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn. Đoàn xã còn lập Facebook riêng của các đoàn viên, thanh niên của xã để mọi hoạt động của Đoàn được tuyên truyền, phổ biến nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu, cho biết: “Sự nhiệt tình, trách nhiệm cũng như tinh thần dám nghĩ, dám làm của anh Tuấn đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia nhiều hoạt động phong trào bổ ích, thiết thực. Diễn Kỷ nhanh chóng trở thành một điểm sáng trong hoạt động Đoàn của huyện”.

Tìm nguồn vốn để giúp thanh niên địa phương thoát nghèo luôn là trăn trở của Vũ Minh Tuấn. Chỉ trong thời gian ngắn, Đoàn xã đã lập được Quỹ Thanh niên lập nghiệp, tổ thanh niên giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Hiện Đoàn xã đang quản lý 3 tổ tiết kiệm, vay vốn với tổng dư nợ trên 2,8 tỉ đồng. Nhờ nguồn vốn vay từ các tổ, nhóm tiết kiệm nên trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/năm. Đó là cơ sở kính của anh Phạm Đình Giáp (thôn 2), cơ sở mộc của Lê Hồng Quyết (thôn Xuân Khánh).

Đoàn xã Diễn Kỷ còn là nơi tổ chức được nhiều lớp học nghề may, sửa chữa xe máy, nghề mộc... cho thanh niên. Riêng trong năm 2012 và 2013, Đoàn xã phối hợp với trung tâm dạy nghề của huyện mở 5 lớp học nghề may công nghiệp, thu hút 240 đoàn viên, thanh niên tham gia. Sau các khóa học, học viên được vào làm việc tại nhà máy may đóng trên địa bàn huyện.

Cán bộ phải làm  kinh tế giỏi

Với sự năng nổ trong hoạt động Đoàn, Vũ Minh Tuấn trở thành một trong 82 bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc được Trung ương Đoàn trao giải thưởng 26-3 vào năm 2013. Trong đêm giao lưu trao giải ở Hà Nội, anh vinh dự là người đại diện cho các bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc của miền Trung giao lưu với khán giả. Với anh, đây là niềm vinh dự, tự hào cũng là động lực để phấn đấu, cống hiến nhiều hơn.

“Năm 2014, Đoàn xã chúng tôi xây dựng mô hình 9 bí thư Đoàn của các xóm trên địa bàn phải là các gương làm kinh tế giỏi. Cán bộ phải đi trước, làm gương thì mới lôi kéo được đoàn viên, thanh niên làm theo” - anh Tuấn tiết lộ.

Ông Ngô Sỹ Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Kỷ, cho biết: “Là cán bộ Đoàn năng động, Vũ Minh Tuấn đã có rất nhiều đóng góp trong các phong trào, hoạt động của địa phương. Nhờ sự giúp đỡ của Đoàn Thanh niên mà nhiều đoàn viên, thanh niên có việc làm ổn định, ngày càng có nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi xuất hiện”.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 22-3

Kỳ tới: Để lại dấu ấn tốt đẹp

Ông Nguyễn Đình Hùng, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, nhận xét: “Là cán bộ Đoàn cơ sở, Vũ Minh Tuấn đã có nhiều sáng tạo trong hoạt động, tập trung được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động. Chúng ta cần có thêm nhiều tấm gương cán bộ Đoàn cơ sở năng động như Vũ Minh Tuấn”.

 

Đức Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI