Cận kề tết nhưng người dân ở TP Buôn Ma Thuột vẫn không có nước để dọn dẹp nhà cửa đón năm mới.
Không chỉ ở TP Buôn Ma Thuột, tình trạng thiếu nước sinh hoạt còn diễn ra ở huyện Krông Pắk và thị xã Buôn Hồ.

Nguyên nhân khiến nước sinh hoạt bị thiếu hụt là do mùa khô kéo dài làm giảm mạch nước ngầm, trong khi đó việc phát triển các trạm bơm lại không đáp ứng kịp với tốc độ đô thị hóa. Ngoài ra, việc cúp điện thường xuyên xảy ra ở khu vực có trạm bơm, cũng làm ảnh hưởng đến công suất nhà máy.

Ông Trần Văn Thiện, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk, cho biết: Năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra sớm hơn khoảng 3 tháng so với những năm trước và còn kéo dài ra sau tết. Hiện tại, sản lượng nước chỉ còn tối đa 35.000m3/ngày đêm, giảm gần 40% so với bình thường và mỗi ngày tiếp tục giảm từ 2-3%.
Người dân phải canh cả đêm, dùng các vật dụng chứa nước.
Việc thiếu nước sinh hoạt dẫn đến cúp nước luân phiên khiến cuộc sống người dân TP Buôn Ma Thuột bị đảo lộn, hàng ngàn hộ phải chắt chiu từng giọt nước.

Bà Nguyễn Thị Lệ Quyên, ở đường Y Nuê (TP Buôn Ma Thuột) bức xúc: "Tôi phải canh cả đêm nhưng cũng không hứng được bao nhiêu. Gần tết rồi mà không có nước để dọn dẹp nhà cửa đón năm mới. Thiệt là chẳng vui vẻ gì với tết như thế này".

Tin - ảnh: C. Nguyên