Dân chủ cơ sở đã được phát huy

Tin mới

10/01/2013 22:10

Ngày 10-1, Thành ủy TPHCM đã tổng kết công tác thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở năm 2012 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2013. Ban chỉ đạo thực hiện QCDC TP cho biết: Chất lượng thực hiện QCDC đã được củng cố, nâng cao.

Cụ thể, trong năm 2012, việc giám sát về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đào tạo, giải quyết việc làm khi Nhà nước thu hồi đất của HĐND TP đạt kết quả tốt. Điển hình, qua giám sát việc triển khai dự án khu đô thị mới tại huyện Hóc Môn kéo dài gần 10 năm, nhận thấy dự án không còn phù hợp, HĐND đã kiến nghị UBND TP quyết định thu hồi dự án.

UBND TP cũng đã chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục thực hiện cơ chế một cửa liên thông, giảm bớt phiền hà cho nhân dân. Việc phát huy vai trò nhân dân tham gia các công việc của cộng đồng như nâng cấp mở rộng đường, hẻm nội bộ của xã, phường, thị trấn đạt kết quả tốt. Các cấp chính quyền đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí, hiến đất mở hẻm, nâng cấp đường với tổng diện tích 201.883 m2, tổng giá trị 308.303 tỉ đồng.

Các địa phương đã tiếp tục phát huy dân chủ trong việc vận động người có phòng cho công nhân, sinh viên nghèo thuê trọ giữ nguyên giá cho thuê năm 2012 mặc dù giá điện, nước và hàng hóa tăng. Kết quả có 63.489 người có phòng cho thuê không tăng giá, đạt tỉ lệ 97,06%. Bên cạnh đó, LĐLĐ TP đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động phối hợp thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc doanh nghiệp tổ chức hội nghị CBCC, đại hội CNVC, hội nghị người lao động nhằm chăm lo cho CNVC-LĐ và thực hiện QCDC tại cơ quan, doanh nghiệp.

Về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện QCDC cơ sở năm 2013, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC TP, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phải lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên rà soát bổ sung các quy định, quy chế, nội quy, quy ước, thỏa ước tập thể sao cho phù hợp với đặc điểm từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa bàn dân cư. Thực hiện QCDC ở cơ sở phải thực chất, không hình thức; muốn vậy, đòi hỏi người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hiện.

T.Nhàn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI