Dân cư xá Thanh Đa tâm tư

Tin mới

27/08/2014 22:19

Còn 2 tuần nữa là thời điểm cuối cùng để 299 hộ dân lô IV và VI cư xá Thanh Đa phải di dời, bàn giao mặt bằng nhưng hiện họ vẫn chưa có thông tin về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những ngày này, người dân ở 2 lô IV, VI cư xá Thanh Đa tất bật thu dọn đồ đạc, chuyển đến chung cư tái định cư 1.050 phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM. Căn hộ nào di dời xong, chính quyền địa phương dán ngay niêm phong; các đơn vị cung cấp điện, nước cũng ngưng hẳn dịch vụ.

Quá nhiều băn khoăn

Đang gom những đồ đạc còn sót lại ở căn hộ cũ (số 007 B, lô IV), bà Lê Thị Ngọc Bích lắc đầu: “Ngày 7-8, UBND quận Bình Thạnh gửi thông báo đến 299 hộ dân yêu cầu từ ngày 11-8 đến hết 10-9 phải di dời vì 2 lô chung cư này có nguy cơ sụp đổ. Việc di dời là đúng nhưng cán bộ Ban Bồi thường giục dọn đi trong khi chúng tôi chưa hề có thông tin gì về chính sách bồi thường, hỗ trợ nên ai cũng tâm tư”. Bà Bích cho biết diện tích căn hộ cũ của bà là 34 m2; qua chung cư 1.050, bà bốc thăm và được bố trí căn hộ lầu 3, rộng 54 m2. “Ban Bồi thường nói cứ vào ở rồi tiền bạc tính sau. Thôi thì đến đâu hay đó… ” - bà Bích tự an ủi.

Người dân lô IV, VI cư xá Thanh Đa đang thu dọn đồ để di dời qua chung cư tái định cư 1.050 ở quận Bình Thạnh, TP HCM Ảnh: VÕ LÊ

Người dân lô IV, VI cư xá Thanh Đa đang thu dọn đồ để di dời qua chung cư tái định cư 1.050 ở quận Bình Thạnh, TP HCM Ảnh: VÕ LÊ

Cũng tại lô IV, ông Trần Luân Vinh (ngụ căn hộ 303) đang cùng vợ chuẩn bị dọn đồ đạc để ngày 1-9 chuyển qua chung cư 1.050. Ông Vinh cho biết gia đình ông ở đây từ năm 1978, nay chính quyền yêu cầu di dời thì không thể thoái lui. Tuy nhiên, ông băn khoăn: “Vì sao quận Bình Thạnh không đưa ra chính sách bồi thường rồi hãy yêu cầu dân di dời? Chúng tôi mù tịt, không có thông tin gì rõ ràng”.

Theo phương án tổ chức di dời khẩn cấp của UBND quận Bình Thạnh ban hành hôm 19-3-2014, hộ nào đang ở căn hộ có diện tích từ 74-74,4 m2 thì được bố trí 1 căn hộ tái định cư tại chung cư 1.050; hộ nào đang ở căn hộ từ 84,7- 85,5 m2 sẽ được bố trí 2 căn hộ tái định cư. Quy định này, theo nhiều hộ dân, là chưa hợp lý vì thực tế có nhiều gia đình đông nhân khẩu nhưng do diện tích căn hộ dưới 74 m2 nên khi bố trí tại nơi ở mới chỉ được nhận 1 căn hộ.

“Nhà tôi cũng như tất cả các hộ ở dưới trệt đều có diện tích 68-74 m2 trong khi các hộ ở tầng trên có diện tích trên 80 m2 vì được nhà nước thừa nhận diện tích ban công. Cùng một chung cư mà sao trên - dưới có sự ưu đãi khác nhau?” - bà Văn Thị Như Xuân (căn hộ 001, lô IV) thắc mắc.

Trong khi đó, ông Trần Luân Vinh được bố trí 2 căn hộ tại nơi tái định cư (do căn hộ cũ có diện tích 82 m2) nhưng “dở khóc dở cười” vì kết quả bốc thăm 2 căn hộ ở 2 tầng khác nhau (tầng 1 và tầng 13). “Không lẽ cùng một gia đình mà chia ra 2 căn để ở? Chưa kể 2 căn hộ có diện tích tổng cộng 122 m2 trong khi nhu cầu nhà tôi chỉ cần 90 m2 là đủ. Hơn nữa, phần diện tích dôi ra của căn hộ mới so với căn hộ cũ không biết sẽ được bán với giá như thế nào? Đó cũng là nỗi băn khoăn, lo lắng của hầu hết người dân ở đây” - ông Vinh nói.

Ưu tiên bảo đảm an toàn cho dân

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Ngọc Anh Huy, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, cho biết sở dĩ chưa đưa ra chính sách bồi thường mà đã di dời vì ưu tiên cho việc bảo đảm an toàn tính mạng người dân. Mặt khác, theo quy định của Nghị định 47 của Thủ tướng Chính phủ, từ khi có quyết định thu hồi đất đến khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 180 ngày. “UBND TP ban hành quyết định thu hồi đất vào ngày 15-4, UBND quận sẽ cố gắng công bố chính sách bồi thường đến người dân trong tháng 10-2014” - ông Huy hứa.

Về lý do chọn phương án tổ chức bốc thăm, ông Huy giải thích do có nhiều hộ dân cùng chọn căn hộ nằm ngoài bìa hoặc có diện tích lớn trong khi những căn hộ loại này không nhiều. Riêng phần diện tích dôi ra ở căn hộ mới, ông cho biết theo thông báo Kết luận số 964 ngày 10-12-2013 của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín thì “diện tích bố trí mới được xác định theo nguyên tắc tối thiểu phải bằng với diện tích căn hộ cũ và người dân không phải trả thêm tiền. Phần diện tích chênh lệch được bán hoặc cho thuê theo giá thị trường”.

Cũng theo ông Huy, Ban Bồi thường sẽ tiếp thu những thắc mắc người dân đặt ra và kiến nghị để Hội đồng Đền bù TP xem xét trước khi ban hành chính sách đền bù, giải tỏa, tái định cư của dự án.

Đến nay, có 282/299 hộ dân đăng ký nhận căn hộ tái định cư tại chung cư 1.050, trong đó 248 hộ đã làm hợp đồng nhận nhà với Công ty Dịch vụ Công ích quận Bình Thạnh, 60 hộ dân đã dọn vào ở.

 

 

Được mua nhà sở hữu nhà nước

Tại cuộc họp giải quyết những vướng mắc liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân tại lô IV, VI cư xá Thanh Đa hôm 25-8, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã thuận chủ trương cho các hộ đủ điều kiện tại 2 lô chung cư này được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước (trước đây chưa được giải quyết vì chung cư thuộc dạng di dời - PV). Ngoài ra, lãnh đạo TP cũng đã chấp thuận việc hợp thức hóa quyền thuê nhà ở cho người nhận chuyển quyền thuê nhưng phải bảo đảm việc chuyển nhượng này là tự nguyện, không tranh chấp và người được chuyển nhượng đang ở tại căn hộ này.

Quý Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI