Chiều 25-4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội - đơn vị số 1 đã tiếp xúc cử tri quận 4 - TPHCM.

Giữ chủ quyền bằng mọi cách

Trước băn khoăn của cử tri về chủ quyền biển bị xâm phạm ngày càng công khai, trắng trợn nhưng nước ta vẫn giữ thái độ ôn hòa, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, là chuyện nhất quán, bất di bất dịch. Chúng ta bàn tới bàn lui cũng sẽ không có gì thay đổi. Tôi xin khẳng định như vậy”.

Chủ tịch nước nói khi có tranh chấp, biện pháp chúng ta dùng lâu nay và sắp tới là biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Chúng ta và rất nhiều nước tôn trọng công ước này và chúng ta mong muốn mọi người có liên quan cũng tôn trọng và làm đúng điều này. Biện pháp hòa bình dựa vào luật pháp quốc tế, đặc biệt là công ước Biển và những thỏa thuận liên quan đến giải pháp hòa bình trong các hội nghị quốc tế, điều này chúng ta đã và đang làm.

Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4 - TPHCM chiều 25-4. Ảnh: TẤN THẠNH

Nói về giải pháp làm sao để tăng cường đối ngoại nhân dân mà cử tri đề xuất, Chủ tịch nước cho biết chuyện này đã được Đảng và Nhà nước ta làm từ lâu, làm đều ở các cấp. Đối với vấn đề xây dựng lực lượng quốc phòng mà cử tri rất quan tâm, Chủ tịch nước khẳng định: “Chúng ta sẽ làm bằng mọi cách theo đường lối của Đảng và Nhà nước để giữ vững chủ quyền đất nước, chứ không phải lo kinh tế khó khăn rồi cứ xoay xở mà quốc phòng an ninh không lo. Không phải như thế. Tất cả đều phải được thực hiện hài hòa, đầy đủ các nhiệm vụ”.

“Ông xăng dầu” thỉnh thoảng có tiêu cực!

Trước tình trạng diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp, ông Giang Văn Chung, cử tri phường 5, quận 4, bức xúc nói Nhà nước cần thận trọng khi phê duyệt các dự án thủy điện, nhất là các thủy điện liên quan đến rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng.

Nhắc lại câu nói của Thượng phụ Quốc công Trần Hưng Đạo trăn trối với vua Trần Anh Tông trước lúc lâm chung: “Nay lúc bình thời, phải khoan thư sức dân, làm kế sâu rễ, bền gốc. Ấy là thượng sách để giữ nước”, cử tri Cao Ngọc Lân trăn trở hiện nay, dân nghèo chịu quá nhiều thứ phí, như vậy thì làm sao sống nổi. Cử tri Thân Trọng Hoa bức xúc với giá xăng lên xuống bất thường, tăng thì cao nhưng giảm thì nhỏ giọt, khi giá xăng tăng thì giá cả thị trường tăng nhưng xăng giảm thì giá hàng hóa không giảm, làm đời sống người dân khó khăn, nhất là lao động nghèo. Chủ tịch nước thừa nhận đây là vấn đề hệ trọng đối với sản xuất và đời sống nhân dân.

“Chúng ta đang đi theo nền kinh tế thị trường nhưng nếu buông hết thì người nghèo khó sống lắm. Vì thế, chúng ta áp dụng cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Tức là mặt bằng giá phải đi theo quy luật cung cầu trong nước và thế giới, đồng thời Nhà nước có điều tiết để sản xuất trong nước chịu đựng được, đặc biệt là dân nghèo chịu đựng được. Với quan điểm xuyên suốt này, qua nhiều thời kỳ mà đặc biệt là từ những năm đổi mới đến bây giờ, mỗi năm chúng ta bù lỗ rất nhiều, có năm bù lỗ mấy chục ngàn tỉ đồng, nguồn bù lỗ từ ngân sách, cũng tức là từ dân thôi” - Chủ tịch nước phân tích và nói thêm là mấy “ông xăng dầu” thỉnh thoảng có tiêu cực, bị báo chí phanh phui như vụ làm ăn lỗ mà lương cao. Tổng thể vấn đề này là giải quyết giữa giá thực tế và giá tiêu thụ. Chủ trương Nhà nước bây giờ là giảm bù lỗ dần dần nhưng phải bảo đảm được sức chịu đựng của nền kinh tế và sức gánh vác của nhân dân, đặc biệt là nhân dân lao động.

“Quan điểm này chắc cũng được cử tri đồng ý thôi nhưng ở đây xuất hiện vấn đề là cách điều hành thế nào. Đây là một cái nợ. Trước mắt, tôi xin báo cáo với bà con, cử tri như thế. Sắp tới, các ngành kinh tế cùng với bà con ở đây nghiên cứu, hiến kế để cùng giải quyết, bởi nói lý thuyết thì hay như thực tiễn là thách đố” - Chủ tịch nước bày tỏ.

Cần lắng nghe dân nhiều hơn

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định như vậy vào sáng 25-4 tại buổi làm việc với UBND TPHCM về việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Chủ tịch nước đã nghe và có ý kiến về 12 vụ khiếu nại trên địa bàn TP. Trong đó có 2 vụ tập thể của các hộ dân tại dự án chung cư Cô Giang và khu tứ giác Bến Thành (quận 1) về giá bồi thường. Chủ tịch nước nói nếu chính sách đã thực hiện đầy đủ thì chính quyền quận 1 và TP phải tiếp tục giải thích cho dân, trường hợp người dân vẫn chưa đồng tình thì chuyển Thanh tra Chính phủ xử lý dứt điểm; thời gian tới và đối với những vụ việc phức tạp, cần tăng cường đối thoại để người dân hiểu rõ hơn các quyết sách, chủ trương của Nhà nước. Riêng những vụ khiếu nại kéo dài, TP cần tập trung giải quyết dứt điểm. Vấn đề nào sai thì sớm khắc phục, sửa chữa và kiểm điểm cán bộ có liên quan; vấn đề nào thực hiện đúng chủ trương chính sách mà người dân vẫn chưa thỏa mãn thì tiếp xúc, vận động, lắng nghe ý kiến của dân. Không chỉ cấp quận, huyện, phường, xã mà lãnh đạo cấp TP cũng phải thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến dân.

“Bà con bức xúc thì cứ gọi điện cho tôi”

Đó là gợi ý của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, với tư cách Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, trong buổi tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng ngày 25-4. Hàng trăm cử tri  Đà Nẵng bày tỏ lo ngại về công tác cải cách tại một số bộ, ngành còn nhiều bất cập. Chẳng hạn, việc cải cách giáo dục của Bộ GD-ĐT càng làm càng rối rắm, chất lượng lại giảm. Bộ Y tế vẫn chưa thoát khỏi câu chuyện về y đức và tiền bạc; việc tinh giản biên chế đã nói lâu nhưng đôi lúc vẫn phình to. Cử tri Nguyễn Thanh (quận Hải Châu) lo lắng đối với việc tăng lương, bởi khi tăng lương thì người có hệ số lượng thấp lại càng thấp, người có hệ số lương cao lại càng cao nên ngày càng tạo ra khoảng cách giàu nghèo trong cán bộ công chức. Vì vậy, nên có sự phân loại mức lương để nhằm mục đích tạo sự công bằng. Nhiều cử tri bức xúc về tình trạng cán bộ công chức “ăn cắp” thời gian hành chính, bỏ bê công việc để ngồi uống cà phê, đi chợ; cần nghiêm trị thì người dân mới thấy hài lòng.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Bá Thanh nói với cử tri: “Bà con có gì thiệt bức xúc cứ điện thoại cho tôi. Mọi người thấy tôi đi, không theo dõi, giám sát ở đây là nhầm”. Ông Thanh cũng cho biết vừa “xử” trường hợp cán bộ  Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đặt hàng  làm sổ theo dõi khám chữa bệnh không bảo đảm chất lượng, như giấy mỏng nhưng có giá hơn 2.000 đồng/sổ trong khi thực chất chỉ từ 800-900 đồng. Xây bệnh viện là để làm từ thiện; nhũng nhiễu ở đây là ác lắm, có lỗi với dân. Ông Thanh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xác minh, kịp thời bố trí cho những hộ thực sự bức xúc về nhà ở. Riêng vấn nạn “cò chung cư”, cán bộ nhũng nhiễu, bắt chung chi, ông Thanh đề nghị ngành công an phải quyết liệt xử lý triệt để.
Hoàng Dũng
Phan Anh