Theo nhiều người, có khoảng 134 ngôi mộ nằm ở khu vực núi Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng bị đào bới, lấy hài cốt mang đi; những mộ được xây kiên cố thì bị đập phá.


Mộ bị đập phá nhưng nhiều người không biết vì sao

Mộ bị đập phá nhưng nhiều người không biết vì sao

Tại buổi đối thoại, người dân cho rằng việc đào mộ này là “đào trộm” để phục vụ dự án khu biệt thự du lịch đang được thi công ở phía dưới, vì không ai biết. Nhiều người dân cho rằng toàn bộ các mộ sau khi bốc cốt giờ đã lộn xộn, không phân biệt được.


Người dân bức xúc kéo lên UBND xã Phước Đồng yêu cầu giải thích

Người dân bức xúc kéo lên UBND xã Phước Đồng yêu cầu giải thích

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết khu mộ này nằm trong Dự án Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc đang được triển khai. Dự án đã làm đúng theo trình tự, UBND tỉnh đã cho chủ trương di dời các phần mộ đi nơi khác, đồng thời giao cho UBND TP Nha Trang chỉ đạo UBND xã thực hiện di dời mộ đến vùng quy hoạch nghĩa trang.


Các ngôi mộ bị lấy hài cốt nhưng sắp xếp lộn xộn

Các ngôi mộ bị lấy hài cốt nhưng sắp xếp lộn xộn

“Xã đã niêm yết công khai ở xã, thông báo trên đài truyền thanh của xã. Chủ đầu tư cũng thông báo trên đài truyền hình phát thanh tỉnh Khánh Hòa 3 số liên tục. Tuy nhiên, đã 6 tháng rồi mà không thấy hộ gia đình nào đến xã làm các thủ tục cần thiết nên chủ đầu tư phải hợp đồng với Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang tiến hành di dời”- ông Hưởng cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thành (ngụ phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang), có 2 ngôi mộ của thân nhân bị cải táng nói rằng điều quan trọng nhất hiện nay là phải giám định ADN để xác định chính xác người quá cố.

Về dự án Thanh Trúc, ngày 15-1-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định số 85 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu biệt thự sinh thái này tại thôn Phước Trung, Phước Đồng, Nha Trang trên diện tích 9,2 ha. Dự án được Công ty TNHH Thanh Trúc làm chủ đầu tư.

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này.

Tin-ảnh: Kỳ Nam