Dân Rạch Giá đã được "giải hạn"

Tin mới

10/05/2016 14:49

(NLĐO)- Người dân Rạch Giá sẽ không còn chịu cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng sau khi đơn vị thi công vận hành các máy bơm để xả nước mặn ra biển và kéo nước ngọt về cung cấp cho nhà máy nước.


Chỉ với 1 đêm bơm xả nước mặn ra biển, lượng nước ngọt quý giá ở thượng lưu đã về đến khu vực lấy nước của nhà máy nước Rạch Giá.

Chỉ với 1 đêm bơm xả nước mặn ra biển, lượng nước ngọt quý giá ở thượng lưu đã về đến khu vực lấy nước của nhà máy nước Rạch Giá.

Sáng 10-5, ông Nguyễn Hữu Hoài Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp Thoát nước Kiên Giang, cho biết vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng, đơn vị này đã lấy được nguồn nước ngọt trên kênh Rạch Giá - Long Xuyên để cho vào hồ chứa nước Tà Tây. Hiện độ mặn tại khu vực lấy nước chỉ còn 0,2 phần ngàn, đạt chuẩn cho phép nên công ty cho mở toàn bộ hệ thống cống để lấy nước vào hồ.

Từ trưa nay, công ty sẽ cung cấp nước máy 100% công suất cho người dân trong toàn thành phố, ngoại trừ phường Rạch Sỏi. Như vậy, công ty cũng sẽ đóng lại toàn bộ hệ thống cấp nước ngầm và các sà lan cũng đã ngưng vận chuyển nước về hồ chứa.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trong gần 1 tháng qua, hàng trăm ngàn người sống ở TP Rạch Giá và 1 phần huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang phải chịu cảnh thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng. Nguyên nhân là biên độ mặn đã vượt qua khu vực lấy nước của nhà máy nước Rạch Giá từ 6-10 km.

Ngành chức năng ở tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp tình thế để giúp cho người dân có được nguồn nước “giải hạn” như hợp đồng với các chủ sà lan vận chuyển nước ngọt từ thượng lưu hoặc khoan thêm giếng ngầm nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân. Ngoài ra, do địa phương đắp nhiều đập ngăn mặn nên phát sinh tình trạng ô nhiễm môi trường làm cá chết hàng loạt.

Trước những bức xúc này, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo cho Sở NN-PTNT thuê đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Bơm Hải Dương lắp khẩn cấp 20 máy bơm nước có công suất lớn với mục đích xả mặn, giải quyết ô nhiễm môi trường và kéo nước ngọt từ thượng lưu về.

T.Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI