Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM ngày 6-8 cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp tai nạn lao động bị đứt lìa cổ tay. Bệnh nhân là anh T. X.T. (37 tuổi, ngụ TP HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, kèm theo là một bàn tay bị đứt lìa được giữ lạnh trong thùng đá.

Bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được vi phẫu thuật ráp tay. Sau hơn 4 tiếng, các bác sĩ đã cắt lọc da hoại tử, dập nát, đồng thời kết hợp xương, nối gân cơ, thần kinh, động mạch, tĩnh mạch dưới kính hiển vi, cứu sống bàn tay bệnh nhân.

Bàn tay nạn nhân bị cắt lìa
Bàn tay nạn nhân bị cắt lìa

Theo BS.CK II Võ Hòa Khánh (người trong ê kíp phẫu thuật bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình), trường hợp đứt lìa cổ tay do do máy cưa không phải hiếm gặp nhưng làm việc ở tay bên này mà bị cắt mất ở tay kia là trường hợp hy hữu. Mỗi năm Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình tiếp nhận phẫu thuật cho hàng chục trường hợp bị tai nạn lao động thương tâm như trên.

Và được các bác sĩ nối thành công
Và được các bác sĩ nối thành công

Anh T. cho hay trong lúc làm việc với máy cưa gỗ bằng tay phải, anh xoay người và vô tình đưa tay trái vào đúng tầm cưa của máy nên đã bị cắt đứt lìa. May mắn anh được đồng nghiệp giúp đỡ, sơ cứu và bảo quản phần đứt lìa rồi chuyển nhanh đến bệnh viện, cứu khỏi cảnh tàn phế.

Nguyễn Thạnh