Sáng 2-2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TPHCM đã long trọng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930-3.2.2013) và kỷ niệm 45 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (1968-2013). Trước đó, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TPHCM và Bảo tàng Tôn Đức Thắng, lãnh đạo TP cũng trang trọng tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải gắn danh hiệu Anh hùng Lao động lên cờ truyền thống của
Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV

Chính nhân dân làm nên lịch sử

Ôn lại quá trình thành lập, xây dựng và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 83 năm qua với những chặng đường đầy chông gai nhưng cũng rất vinh quang và hào hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định: “Sự ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 3-2-1930 là kết quả tất yếu của quá trình kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa Mác - Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển của cách mạng nước ta và xu thế của thời đại; là sự chuyển mình lịch sử của dân tộc, tạo nên một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam”. 
Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu tại lễ kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
và 45 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, vào sáng 2-2 ở TPHCM    Ảnh: TTXVN
 
Nhấn mạnh sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; chính nhân dân là người làm nên lịch sử, ông Hải nói như một lời hứa, một lời nhắc nhở đến Đảng bộ, đảng viên, cán bộ của TP: “Muốn giành được thắng lợi trước đây cũng như hiện nay, điều tiên quyết là cán bộ, đảng viên các cấp, các ngành, từ trên xuống dưới phải gắn bó mật thiết, máu thịt với nhân dân, tin dân, biết lắng nghe dân, biết dựa vào dân để kết hợp chủ nghĩa anh hùng cách mạng vô song của nhân dân Việt Nam với trí sáng tạo Việt Nam, tạo ra sức mạnh vô tận, để có thể làm nên những chiến công hiển hách, những kỳ tích phi thường.
Điều cần đặc biệt nhấn mạnh là tệ nạn tham nhũng, quan liêu, vô cảm trước những bức xúc của nhân dân, xa rời nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa và của Đảng ta”.

“Trong nhận thức của những người cộng sản trẻ chúng tôi hôm nay, giữ gìn sự trong sạch của Đảng, bảo vệ Đảng, gìn giữ và phát huy những thành quả cách mạng của Đảng đã trở thành nhiệm vụ, là cơ sở, căn cứ cho mọi hành động của bản thân” - thay mặt cho thế hệ trẻ, Bí thư Thành đoàn Lê Quốc Phong khẳng định.

Điểm son chói lọi

Đánh giá về Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh rằng đó là một kỳ tích, đánh dấu một bước phát triển mới trong đường lối và nghệ thuật quân sự của Việt Nam. Lần đầu tiên, ta đã tổ chức và phát động một cuộc tiến công đồng loạt trên khắp chiến trường rộng lớn, tập trung vào các đô thị, vào sào huyệt đầu não của địch mà vẫn giữ được yếu tố bí mật, bất ngờ đến giờ nổ súng; đã tạo một cú “choáng đột ngột”, phá vỡ hệ thống phòng thủ trên quy mô toàn miền của địch; làm phá sản chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, góp phần chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc, buộc đế quốc Mỹ phải đơn phương xuống thang chiến tranh, chấp nhận đàm phán với ta tại Hội nghị Paris về việc rút quân xâm lược, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của quân và dân Việt Nam, biểu hiện sự độc lập, sáng tạo, tài trí mưu lược trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta. Thắng lợi của Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là thắng lợi mang tầm vóc lịch sử to lớn, là một điểm son chói lọi, đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa chiến lược; là một chiến công oanh liệt, vang dội bởi khí phách hào hùng, bất khuất, mưu trí, dũng cảm, kiên cường của hàng vạn đồng bào, chiến sĩ trong cuộc chiến đấu ác liệt, không cân sức ngay giữa hang ổ quân thù.

Nhân dịp này, TP cũng tổ chức lễ trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV, Tổng Công ty Điện lực TPHCM và bà Tạ Thị Chung, Phó Giám đốc làng Hòa Bình TPHCM; Huân chương Độc lập hạng ba cho Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Kế hoạch - Đầu tư; Huân chương Lao động hạng nhất cho Sở Tư pháp và Trường Mầm non Hoa Hồng (quận Gò Vấp).

“Vang mãi bản hùng ca Xuân 68”

Tối cùng ngày, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, UBND TPHCM, UBND TP Cần Thơ và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp tổ chức chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Vang mãi bản hùng ca Xuân 68” tại ba điểm cầu: Hội trường Thống Nhất (TPHCM), Quảng trường Ngọ Môn - Kỳ Đài (TP Huế) và Quảng trường Tượng đài chiến thắng - Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (TP Cần Thơ). Chương trình  điểm lại những mùa Xuân vinh quang của dân tộc, như Xuân 1930 (Đảng ra đời), Xuân 1968 (Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968), Xuân năm 1973 (ký kết Hiệp định Paris), Xuân 1975 (giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước).

N.Phan

Bài và ảnh: PHAN ANH