Đăng ký tạm trú qua điện thoại, internet

Tin mới

12/03/2013 22:29

Ngày 12-3, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội họp bàn về dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú (Dự luật).

Rút quy định xuất cảnh trên 2 năm bị xóa thường trú

Tiếp thu ý kiến tại phiên họp trước, trình bày tờ trình, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cho biết ban soạn thảo đã bỏ quy định xóa đăng ký thường trú đối với các trường hợp bị đi tù hoặc xuất cảnh từ 2 năm trở lên. Đáng chú ý, Dự luật cho phép thông báo lưu trú qua điện thoại hoặc qua mạng internet, mạng máy tính và công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

Về các quy định khác, cơ bản Dự luật vẫn được giữ như trước. Dự luật cũng quy định người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Theo Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ, Luật Cư trú hiện hành chưa quy định nghiêm cấm đối với các trường hợp người đã đăng ký thường trú cho người khác đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp của mình để trục lợi và trường hợp có hành vi giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú nên không có chế tài xử lý. Vì thế, Dự luật đã bổ sung quy định cấm giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú.

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ Dự luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Đặng Đình Luyến cho biết có ý cho rằng quy định giả mạo là chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, việc xác định trục lợi là rất khó. Ngoài ra, cơ quan soạn thảo cũng chưa nghĩ đến tình huống kết hôn giả mạo. Đối với điều kiện thường trú, đa số ý kiến tán thành từ 1 năm tăng lên 2 năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại việc áp dụng điều kiện thường trú ở các TP trực thuộc Trung ương là khó thực hiện do khu ngoại thành quá rộng. Vì vậy, chỉ nên áp dụng ở khu vực nội thành, chứ quy định cả ngoại thành thì còn “siết” hơn cả Luật Thủ đô.

B.Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI