Ngày 15-11, ông Hà Thế Phong, Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, cho biết đơn vị này phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Kiên Giang đã có buổi làm việc với thuyền trưởng Trần Cao Trí (40 tuổi, ngụ khu phố 9, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) để điều tra làm rõ việc các ngư phủ đi trên tàu này đã sát hại cá heo như thông tin xuất hiện trên mạng xã hội Facebook gần đây.


Các cơ quan chức năng đã lấy lời khai của thuyền trưởng Trần Cao Trí.

Các cơ quan chức năng đã lấy lời khai của thuyền trưởng Trần Cao Trí.

Theo cơ quan Công an, ông Trí là con của chủ ghe Thủy Trí có số hiệu KG 93102 – TS và cũng là người trực tiếp điều khiển phương tiện trên. Sau khi nhận diện được tàu cá này, các cơ quan chức năng đã mời ông Trí đến làm việc tại trụ sở Công an thị trấn Dương Đông. Tại đây, ông Trí khai nhận vào khoảng tháng 4-2012, khi tàu đang đánh bắt cá trên vùng biển Campuchia (có hợp đồng) thì dính phải cá heo có trọng lượng từ 30- 40 kg. Do thấy cá heo đã chết nên 4 ngư phủ có tên là Tình, Địa, Tuấn và Khanh tham gia cắt đầu, mổ bụng rồi xẻ thịt cá đem phơi khô. Cũng do sự việc đã xảy ra quá lâu nên hiện các ngư phủ này đã đi làm ăn ở nơi khác.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trước đó vào chiều 10-11, trên trang Facebook của "Người Phú Quốc" có đăng một loạt hình ảnh có liên quan đến việc một con cá heo đã bị đánh bắt trái phép trên vùng biển được cho là thuộc huyện đảo Phú Quốc. Ngay sau đó, nhóm thanh niên đi trên tàu cá này đã ngồi lên mình cá heo đùa giỡn rồi dùng dao cắt đầu, mổ bụng con cá này để làm thịt. Chủ trang cá nhân "Người Phú Quốc" cũng xác định một trong 5 thanh niên này từng là bạn học của mình và hiện đang ngụ tại Xóm Cồn, khu phố 3, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Tin-ảnh: T.Nốt