Vùng đất trước kia vốn yên bình, nay liên tục bị xáo trộn bởi những hệ lụy đến từ chuyện nhà không phép.

Sống trong lo lắng

Một ngày đầu tháng 12, chúng tôi quay lại những điểm nóng về xây dựng không phép tại xã Xuân Thới Thượng (XTT), huyện Hóc Môn, TP HCM. Khung cảnh ở đây khá đìu hiu. Nhiều người dân mang đơn chạy xin cứu xét khắp nơi mong giữ lại được căn nhà mà trước đó đã xây trái phép.

Vị trí bị người dân phản ánh xây dựng không phép tại ấp 4, xã Xuân Thới Thượng tiếp tục lộ ra trong quá trình thanh tra.Ảnh: LÊ PHONG
Vị trí bị người dân phản ánh xây dựng không phép tại ấp 4, xã Xuân Thới Thượng tiếp tục lộ ra trong quá trình thanh tra.Ảnh: LÊ PHONG

Anh Trịnh Văn Phú (có nhà không phép tại ấp 4, xã XTT mà trước đây Báo Người Lao Động đã nêu) cho biết từ khi có quyết định yêu cầu tháo dỡ công trình không phép của chính quyền địa phương, cả xóm như ngồi trên đống lửa. Ai cũng sống trong nơm nớp bởi chẳng biết khi nào tới lượt mình bị mất nhà.

“Sai thì cũng sai rồi nhưng dù gì căn nhà cũng là cả khối tài sản lớn mà dân nghèo chúng tôi khó có lại được. Mất nhà rồi biết ở đâu. Phải chi ngày trước chính quyền địa phương quan tâm nhắc nhở, chỉ cho chúng tôi thấy được hậu quả thì đâu đến nỗi như bây giờ” - một người dân ngậm ngùi.

Một số người dân đứng đơn tố cáo tiêu cực trong quản lý xây dựng tại xã XTT đang mang tâm lý lo sợ. Sau hơn một tháng sự việc được phanh phui, ông Nguyễn Văn Lắm (một nguyên đơn tố cáo) cho biết có nhiều người tìm đến nhà ông đe dọa, gây phiền toái và còn “thương lượng ngưng việc tố cáo” (!?). “Có nhóm đi cả chục người kéo đến chửi bới, đòi đánh tôi. Mới nhất, vừa có 2 “nhân vật” đến nhà tôi thương lượng, nói tôi đừng hợp tác, cung cấp thông tin cho báo chí để họ sắp xếp. Tuy nhiên, nếu vụ này không được làm rõ, tôi sẽ đấu tranh đến cùng” - ông Lắm kiên quyết.

Ông Trần Văn Út Nhỏ (ngụ cùng xóm) cũng bức xúc cho biết những thông tin tố cáo về “căn nhà quyền lực” đến nay vẫn chưa được các cấp chính quyền hồi âm, mặc dù đã được cơ quan chức năng xác định là có sai phạm.

“Tôi nghe nói cơ quan chức năng vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm hoặc động thái xác minh nào dù tôi là người đứng đơn tố cáo sai phạm về xây dựng tại xã XTT. Ngay cả căn nhà được xác định là không phép mà bà con ở đây gọi là “nhà quyền lực” nằm kế bên địa chỉ tôi ở cũng im lặng đáng ngờ. Thậm chí, dư luận còn có thông tin râm ran rằng vụ này có thể bị chìm xuồng. Điều đó khiến bà con đấu tranh tiêu cực bất an” - ông Nhỏ nói.

Lộ thêm nhà không phép?

Liên quan đến vụ việc, ngoài Sở Xây dựng TP HCM, nhiều cơ quan chức năng khác cũng đã vào cuộc nhằm làm rõ những sai phạm tại xã XTT sau phản ánh của Báo Người Lao Động. Một nguồn tin tiết lộ vào ngày 6-11, Huyện ủy Hóc Môn có văn bản chỉ đạo UBND huyện Hóc Môn, Thanh tra huyện Hóc Môn tiến hành thanh tra làm rõ các trường hợp xây dựng không phép, sai phép tại xã XTT mà Báo Người Lao Động đã phản ánh. Đồng thời, đề xuất xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm, nếu có, theo đúng quy định pháp luật.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM cũng lập đoàn kiểm tra làm rõ “dấu hiệu vi phạm về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại huyện Hóc Môn”.

Tuy vậy, theo phản ánh của người dân, tình hình xây dựng không phép ở xã XTT vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Cụ thể, theo thông tin cung cấp của người dân thì tại số 92/60, đường XTT 4-4, tổ 17, ấp 4, xã XTT tồn tại một khu nhà xưởng mang tên Vĩnh Lợi (đã hoàn thành xây dựng cách đây hơn 6 tháng).

Ngoài ra, một công trình khác tại ấp 4, nằm kế bên căn nhà 59/1, đường XTT 24 cũng vừa xây dựng xong. Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình này nằm trên khu đất thuộc tờ bản đồ số 3, kế bên thửa đất 4855 do một người có tên thường gọi là Út (tên thật là Nguyễn Văn H.) làm chủ. Qua xác minh, hiện khu đất này chưa phải là đất thổ cư. Mới đây, ông Út đã cho một người khác thuê lại khu đất trên, dựng rào tôn kín xung quanh để xây dựng lén lút bên trong. Cả 2 trường hợp xây dựng nêu trên theo phản ánh đều chưa được cấp phép nhưng lạ một điều là không bị cơ quan chức năng địa phương xử lý.

UBND huyện Hóc Môn “im hơi lặng tiếng”

Phóng viên Báo Người Lao Động đã nhiều lần liên hệ UBND huyện Hóc Môn để phối hợp, nắm bắt thông tin về tình trạng xây dựng không phép nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Cụ thể, trước đó vào chiều 28-10, chúng tôi có cuộc làm việc với ông Đặng Quang Sang - Chánh Văn phòng UBND huyện Hóc Môn. Tại buổi trao đổi, phóng viên đã cung cấp nhiều thông tin và đặt ra một số câu hỏi về vụ việc. Ông Sang cam kết tiếp nhận đầy đủ thông tin từ báo chí và hứa sẽ trả lời theo luật định. Tuy nhiên, hơn một tháng sau, UBND huyện Hóc Môn vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Sau khi tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc, theo đề nghị của người phát ngôn UBND huyện Hóc Môn, đến sáng 8-12, thêm lần nữa phóng viên đến UBND huyện để tiếp tục ghi nhận thông tin chính thống về quá trình thanh tra. Lúc này, ông Sang lại bảo “đang bận họp” và chỉ phóng viên qua phòng tiếp dân, tìm một cán bộ tên Nhân để làm việc (mặc dù người này không đủ thẩm quyền phát ngôn). Gặp phóng viên, ông Nhân thực hiện lại “quy trình” ghi nhận thông tin y như ông Sang trước đó và không trả lời bất kỳ nội dung nào.

LÊ PHONG - HUỲNH HOÀNG