Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 7-12, ông Châu Ngọc Ba, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông (TTTT) tỉnh Đắk Nông, cho biết chiều cùng ngày sở đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Liên (Hội viện Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viện Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông) số tiền 10 triệu đồng về hành vi “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức; danh dự và nhân phẩm của cá nhân”. “Ông Nguyễn Liên là Hội viên Hội nhà báo Việt Nam và Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông nên chúng tôi sẽ có văn bản gửi các cơ quan này đề nghị xem xét xử lý về mặt quản lý theo thẩm quyền” – ông Ba cho biết thêm.


Nội dung và hình ảnh mà ông Nguyễn Liên đã đăng sai sự thật

Nội dung và hình ảnh mà ông Nguyễn Liên đã đăng sai sự thật

Còn theo ông Mai Vinh Quang, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Đắk Nông, hành vi này có mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng được quy định tại điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Do ông Liên vi phạm lần đầu, đã nhận lỗi, xin lỗi nên sở xem xét xử phạt mức thấp nhất là 20 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng tại nghị định, điều 2 phân ra tổ chức và cá nhân vi phạm. Nếu tổ chức thì mức phạt giữ nguyên, còn ông Liên là cá nhân nên luật quy định phạt một nửa số tiền, do vậy ông Liên bị phạt 10 triệu đồng.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 18-11 ông Nguyễn Liên đã đăng tải trên tài khoản Facebook có tên Nguyễn Liên của mình 1 tấm hình chụp cảnh một người đàn ông đang ôm ấp một người phụ nữ kèm theo lời bình luận cho rằng đây là hình ảnh 1 trong 21 cô giáo bị điều đi tiếp khách là quan chức ở Hà Tĩnh. Sau khi đăng tải, nội dung này đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận tỏ thái độ bức xúc vì nhầm tưởng đây là hình ảnh giáo viên ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cư dân mạng đã tìm ra 2 nhân vật trong bức ảnh nguyên là một cán bộ và một tiếp viên ở Trung Quốc.

Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ TTTT cũng đã chỉ đạo Sở TTTT tỉnh Đắk Nông xác minh, xử lý. Ông Nguyễn Liên cũng đã đăng dòng thông tin và có văn bản xin lỗi những cá nhân tổ chức liên quan.

C. Nguyên