Đảng viên, công chức tự nguyện nhập ngũ

Tin mới

06/03/2015 23:09

Mỗi năm có hàng ngàn thanh niên ở TP HCM gác lại công việc và tạm biệt gia đình, tự nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Sáng 6-3, 2.000 thanh niên của TP HCM đã lên đường nhập ngũ. Tại lễ giao quân điểm của TP ở Cụm Văn hóa - Thể dục Thể thao xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đã đến động viên các tân binh.

“18 hay 24 tháng không là vấn đề”

Trong số 2.000 thanh niên nhập ngũ đợt này có hơn 50% bạn trẻ đã viết đơn tình nguyện. Trần Kỳ Nam (ngụ huyện Hóc Môn) vừa tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự và là đảng viên triển vọng ở địa phương nhưng đã gác lại sự nghiệp để lên đường nhập ngũ. Theo Nam, dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) đã tạo ra nhiều tranh luận về thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 18 hay 24 tháng. Tuy nhiên, đã tình nguyện nhập ngũ thì bao nhiêu tháng cũng đi. “18 hay 24 tháng không quan trọng mà cốt lõi là trong thời gian đó, thanh niên được trang bị kiến thức quân sự, được rèn luyện và trưởng thành như thế nào” - Nam nói.

Đây cũng là tâm sự của Nguyễn Thành Danh ở quận Bình Thạnh. Là con trai một nhưng Danh đã tình nguyện nhập ngũ khi mới hoàn thành hệ CĐ xây dựng. “Nếu tăng thời gian mà hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ 18 tháng lên 24 tháng thì tôi cũng sẵn sàng” - Danh quả quyết.

 

Tân binh tạm biệt gia đình lên đường nhập ngũ
Tân binh tạm biệt gia đình lên đường nhập ngũ

 

Chất lượng ngày càng tăng

Tại TP HCM, ngày càng nhiều đảng viên, sinh viên và cán bộ, công chức tình nguyện nhập ngũ. Trong đợt 1 năm 2015, TP có 2.000 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong đó, 821 thanh niên tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp; 124 đảng viên và 26 cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc trong cơ quan nhà nước. Năm ngoái, TP cũng có 34 cán bộ, công chức nhập ngũ.

Theo ông Lê Tuấn Tài, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Hóc Môn, chất lượng tuyển quân ngày càng cao do các cấp ủy Đảng rất quan tâm đến chất lượng chính trị trong công tác gọi thanh niên nhập ngũ; đồng thời thường xuyên chăm lo các gia đình chính sách, gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết công ăn việc làm cho quân nhân xuất ngũ... TP đã hỗ trợ hơn 6,5 tỉ đồng cho thanh niên nhập ngũ để họ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Đánh giá về chất lượng tân binh, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP nhận định năm nay cao hơn những năm trước. Đợt 1 năm nay, TP đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân ở cả ba cấp; các đơn vị tổ chức giao quân cũng thực hiện đúng luật, nhanh, gọn, chu đáo, an toàn, tiết kiệm.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải nhắn nhủ: “Khoác lên mình bộ quân phục Bộ đội Cụ Hồ, các bạn trẻ phải ý thức được trách nhiệm đối với gia đình, xã hội cũng như được tiếp nối truyền thống trung kiên, bất khuất của cha anh đã từng chiến đấu vì độc lập, tự do cho dân tộc. Phần thưởng lớn và niềm hạnh phúc của bậc làm cha, làm mẹ khi các em trở về là sự trưởng thành, biết sống có trách nhiệm với Tổ quốc”.

 

Quảng Ngãi: 1.200 thanh niên nhập ngũ

Sáng 6-3, 7 huyện và thành phố của tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân đợt 1-2015 cho 1.200 thanh niên. Trong số này, thanh niên có trình độ văn hóa cấp 3 chiếm hơn 60%; trình độ ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp chiếm gần 10%; có 21 thanh niên là đảng viên.T.Trực

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI